Phú Thọ: Xử nghiêm vụ phá rừng đặc dụng ở Vườn quốc gia Xuân Sơn

UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ và đề xuất xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.
Phú Thọ: Xử nghiêm vụ phá rừng đặc dụng ở Vườn quốc gia Xuân Sơn ảnh 1Nhiều thân cây bị chặt hạ không kịp vận chuyển nằm ngổn ngang tại hiện trường. (Nguồn: Nhân Dân)

Liên quan đến vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn đã được TTXVN thông tin, ngày 26/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng và Ủy ban Nhân dân huyện Tân Sơn điều tra làm rõ, đề xuất xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, còn để phá rừng đặc dụng trong phạm vi quản lý mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn; báo cáo kết quả trước ngày 15/3/2021.

Các đơn vị cần trồng bổ sung, khắc phục hậu quả các diện tích rừng bị xâm hại.

[Phú Thọ điều tra vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn]

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu các lực lượng liên quan phải phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư, người dân bảo vệ và phát triển rừng bền vững; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Văn bản số 211/UBND-KTN của Ủy ban Nhân dân tỉnh về tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Như tin TTXVN đã đưa, trong thời gian Tết Nguyên đán vừa qua, tại khu vực Khoảnh 4, Tiểu khu 300 có gần 2.800m2 rừng đặc dụng đã bị đối tượng xấu chặt phá, trong đó có nhiều cây đường kính lớn hơn 30cm, chủ yếu là các cây gỗ sung, bồ đề, nến, vàng anh, sồi, lá nến, ba gạc...

Trạm kiểm lâm Xuân Đài (thuộc hạt Kiểm lâm Tân Sơn) đã kiểm kê, xác định có tổng số 46 cây bị chặt phá. Bên cạnh diện tích đã bị triệt hạ, các đối tượng còn dùng thủ đoạn  bóc vỏ cây với mục đích để cho cây chết, sau đó sẽ chặt phá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục