Phu Tho dieu tra vu pha rung tai Vuon Quoc gia Xuan Son hinh anh 1Nhiều thân cây bị chặt hạ không kịp vận chuyển nằm ngổn ngang tại hiện trường. (Nguồn: Nhân Dân)

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Tân Sơn (Phú Thọ) ngày 25/2, chính quyền địa phương đã có công văn yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng. 

Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, hàng chục cây gỗ thuộc khu rừng đặc dụng nằm trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn thuộc xóm Hạ Bằng (xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn) bị đối tượng xấu ngang nhiên chặt phá, gây bức xúc trong nhân dân.

Điều đáng nói, đây là khu vực rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm ngay cạnh nhà dân, trường học và Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

[Lâm Đồng: Phá rừng phòng hộ quy mô lớn tại thành phố Đà Lạt]

Chia sẻ với phóng viên, nhiều người dân xã Kim Thượng cho biết, việc chặt phá rừng diễn ra trong thời gian Tết Nguyên đán. Trước đó, việc chặt phá rừng cũng đã từng xảy ra khu vực này.

Có mặt ở đồi Cửa Dâm, khu Hạ Bằng, phóng viên TTXVN ghi nhận, tại Khoảnh 4, Tiểu khu 300 có gần 3.000m2 rừng đã bị chặt phá. Trong đó, có nhiều cây đường kính lớn hơn 30cm, chủ yếu là các cây gỗ sung, bồ đề, nến, vàng anh… và một số loại chưa xác định.

Đặc biệt, các đối tượng phá rừng đã róc vỏ xung quanh gốc một số cây với mục đích làm cho cây chết, sau đó mới chặt phá. Một lượng gỗ lớn chưa được các đối tượng mang đi, nằm ngổn ngang tại hiện trường.

Theo biên bản sự việc và bảng kiểm kê lâm sản của Trạm Kiểm lâm Xuân Đài (thuộc Hạt Kiểm lâm Tân Sơn) được lập cách đây vài ngày, có 44 cây trong khu vực này bị chặt phá, trong đó 28 cây đường kính từ 10 đến 45cm, cao từ 3,5 đến 12m.

Theo xác minh ban đầu của Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng xóm Nhằng (thuộc Đội chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Xuân Sơn), đối tượng đã chặt hạ số cây rừng nói trên là Đặng Văn H, cư trú tại xóm Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Ngay sau khi nắm được sự việc, ngày 24/2, Ủy ban Nhân dân huyện Tân Sơn đã có công văn hỏa tốc số 188/UBND-NN về việc điều tra, xử lý vụ phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng.

Công văn yêu cầu Công an huyện Tân Sơn chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn và chính quyền xã Kim Thượng khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)