Qantas chi 1,7 ty USD mua may bay Boeing Dreamliner hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Australian)

Ngày 2/5, hãng hàng không quốc gia Australia Qantas Airways Ltd. đã đặt mua 6 chiếc máy bay cỡ lớn Dreamliner từ hãng sản xuất máy bay Boeing, nhằm thay thế những chiếc máy bay cỡ lớn cũ đã được đưa vào sử dụng từ năm 1971.

Thỏa thuận mua 6 chiếc máy bay cỡ lớn Dreamliner của Qantas có tổng giá trị ước tính khoảng 1,7 tỷ USD, được đưa ra trong bối cảnh hãng hàng không Australia này đang tìm cách nâng cấp dòng máy bay Boeing cỡ lớn 787-9 tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo trì thấp hơn.

Hiện, Qantas đang có 4 máy bay Dreamliner. Bốn máy bay loại này sẽ được bàn giao vào cuối năm nay và số còn lại trong thỏa thuận trên sẽ được bàn giao vào cuối năm 2020.

Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce cho biết dòng máy bay dân dụng thương mại cỡ lớn là “xương sống” cho việc kinh doanh mảng quốc tế của Qantas trong hơn 40 năm qua, và hãng hàng không này đã sử dụng gần như toàn bộ các dòng máy bay của hãng Boeing.

Theo ông, các dòng máy bay tiết kiệm nhiên liệu cao cùng với tầm bay xa hơn sẽ cho phép Qantas mở các đường bay mới như từ thành phố Perth tới London (Anh). Một phi đội máy bay Dreamliner lớn sẽ cho phép Qantas mở rộng các điểm đến tại châu Mỹ, châu Á, Nam Phi và châu Âu.

Thông báo trên được đưa ra sau khi trong một bản báo cáo cập nhật, Qantas thông báo hãng đang hướng tới mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm cao kỷ lục 1,55-1,6 tỷ đôla Australia (1,16-1,19 tỷ USD).

Điều này đã gửi tín hiệu tốt đến các nhà đầu tư, qua đó đẩy giá cổ phiếu của Qantas tăng hơn 7%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái vào phiên 2/5.
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)