Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara trong nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa lúc căng thẳng vùng Vịnh vẫn chưa được tháo gỡ.

Theo hãng thông tấn Qatar (QNA), trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương hiện nay và những biện pháp để tăng cường và phát triển mối quan hệ này, cùng một số chủ đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Thời gian gần đây, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã xích lại gần nhau hơn đặc biệt kể từ khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi đầu tháng Sáu.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Qatar sẵn sàng đàm phán giải quyết khủng hoảng]

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một tuyến đường thương mại trên đất liền đi qua Iran để vận chuyển hàng hóa, trong đó có các mặt hàng thực phẩm, tới Qatar.

Trong tháng Bảy vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một đơn vị pháo binh gồm 25 binh sỹ tới Qatar, gia nhập lực lượng gồm 150 binh sỹ đang đồn trú tại đây.

Một tháng sau đó, hai nước đã tiến hành một cuộc tập trận chung mang tên "Lá chắn Sắt," trong đó có hoạt động huấn luyện các chỉ huy về khả năng đánh giá và kiểm soát tình hình trên thực địa, cũng như tăng cường hợp tác quân sự giữa hai bên./.