Qatar ủng hộ đảm bảo chủ quyền đầy đủ của người Palestine

Tại một phiên họp của Liên hợp quốc, đại diện Qatar nhấn mạnh người Palestine có đầy đủ quyền chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.
Qatar ủng hộ đảm bảo chủ quyền đầy đủ của người Palestine ảnh 1Đại diện Qatar cho biết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 21/10 cho biết trong bài phát biểu tại một phiên họp của Liên hợp quốc, đại diện Qatar tại Liên hợp quốc Sheikh Abdulrahman bin Abdulaziz Al-Thani đã nhấn mạnh người Palestine có đầy đủ quyền chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Kinh tế và Tài chính Liên hợp quốc, ông Abdulrahman nói rõ việc khai thác bất hợp pháp các tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ của người Palestine, bao gồm cả Đông Jerusalem, và các vùng đất của người Arab bị chiếm đóng đã cản trở người Palestine tiếp cận tài nguyên và tài sản của mình.

Cũng theo ông Abdulrahman, việc thôn tính đất đai, phá dỡ nhà cửa và di dời dân cư đã gây ra thiệt hại cho các khu vực nông nghiệp, ảnh hưởng xấu tới đời sống của người dân Palestine.

Ông đề cập đến một báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc về Tây Á, trong đó nói các hoạt động do chính quyền chiếm đóng tiến hành đã gây ảnh hưởng đến điều kiện sống của người Palestine và người Syria.

[Ai Cập kêu gọi ngừng ngay lập tức bạo lực ở vùng lãnh thổ Palestine]

Cũng theo quan chức ngoại giao Qatar, cả Tuyên ngôn nhân quyền và luật pháp quốc tế đều công nhận nguyên tắc không ai có thể bị tước đoạt tài sản riêng của mình.

Nghị quyết 76/225 của Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã khẳng định nguyên tắc chủ quyền vĩnh viễn đối với tài nguyên thiên nhiên ở những vùng đất bị chiếm đóng và nghị quyết này phải được tôn trọng ở các vùng lãnh thổ của Palestine.

Bên cạnh vấn đề trên, ông Abdulrahman cũng bày tỏ quan ngại trước báo cáo về thiệt hại tại các cơ sở giáo dục ở Dải Gaza và cho biết Qatar đã tăng cường hỗ trợ Cơ quan cứu trợ và hành động của Liên hợp quốc ở vùng Cận Đông (UNRWA), trong đó có chương trình cung cấp giáo dục và dịch vụ sức khỏe cho người tị nạn Palestine.

Theo thống kê, trong thập kỷ qua, Qatar đã hỗ trợ tài chính cho Dải Gaza hơn 1,5 tỷ USD và nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục