Ai Cập quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine

Ngoại trưởng Shoukry tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với các quyền của người Palestine, bao gồm thành lập nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.
Ai Cập quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine ảnh 1Người biểu tình Palestine xung đột với cảnh sát Israel tại thành phố Hebron, Khu Bờ Tây ngày 28/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 29/9 đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chính quyền Cairo trước tình hình căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và Palestine.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cho rằng những hành động trên có tác động tiêu cực đối với những nỗ lực không ngừng nhằm duy trì thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel và hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đang rất khó khăn.

Những tuyên bố trên của Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry được đưa ra trong cuộc gặp ngày 29/9 với Chủ tịch Hội đồng dân tộc Palestine (PNC) Rawhi Fattouh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid, tại cuộc gặp này, Ngoại trưởng Shoukry và ông Fattouh đã điểm lại những kết quả và quyết định của các cuộc họp gần đây của PNC, cùng với những diễn biến mới nhất về tình hình Palestine.

[Bốn người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel]

Người phát ngôn Abu Zeid nói thêm người đứng đầu PNC đề cập đến sự xấu đi nhanh chóng trong tình hình an ninh ở các vùng đất của Palestine bị chiếm đóng, cũng như căng thẳng ngày càng gia tăng do các hành động bạo lực gần như hằng ngày của Israel đối với người Palestine và tại các địa điểm linh thiêng, đặc biệt là tại Đền Al-Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng Shoukry tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với các quyền của người Palestine, bao gồm thành lập nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, phù hợp với các nghị quyết hợp pháp quốc tế có liên quan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Ai Cập cũng thông báo với ông Fattouh nội dung tóm tắt của tất cả các cuộc tiếp xúc và những nỗ lực của Ai Cập bên lề khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York trong tháng 9 này, nhằm thu hút sự ủng hộ của quốc tế đối với vấn đề của người Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT). (Ảnh: Tamchy SFIT)

Kyrgyzstan: Khu Đầu tư Tài chính đặc biệt Tamchy SFIT hướng tới các thị trường lớn nhất trong khu vực

Hội đồng Quản lý của Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT) đã bổ nhiệm ban lãnh đạo cấp cao. Theo đó, ông Aiaz Baetov, vẫn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Kyrgyzstan, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tamchy SFIT. Ông Ali Ijaz Ahmad và ông Bakyt Sydykov (vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Kyrgyzstan) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Những tòa nhà ở Tehran, Iran bị phá huỷ trong vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.

Tàu hàng di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 8/4/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Hơn 30 tàu hàng lưu thông qua eo biển Hormuz

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 14/5 cho biết hơn 30 tàu, được sự cho phép của Tehran, đã đi qua eo biển Hormuz kể từ tối 13/5 theo giờ địa phương.