Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), sáng 7/4 (theo giờ địa phương, tức chiều theo giờ Hà Nội), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá lễ khai mạc IPU-140 đã được tổ chức rất trọng thể với phần phát biểu chào mừng của Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. Nhiều đại biểu tham dự khen ngợi và đánh giá cao công tác tổ chức IPU-140 lần này.

Thủ tướng Qatar nhấn mạnh cuộc họp Đại hội đồng ngày 7/4 rất quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ giữa các quốc hội/nghị viện các nước. Đây cũng là dịp để Qatar tăng cường quan hệ song phương với các nước, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani bày tỏ hy vọng thời gian tới, Qatar và Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Qatar rất coi trọng việc tìm ra phương hướng, biện pháp để tăng cường quan hệ Việt Nam-Qatar trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước còn rất nhiều cơ hội và lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Qatar đã đạt được trên tất cả các mặt; chúc mừng Qatar là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và chúc mừng đội tuyển bóng đá quốc gia Qatar đã giành ngôi vô địch Giải vô địch bóng đá châu Á năm 2019 (Asian Cup-2019), chúc đội tuyển Qatar tiếp tục giành thắng lợi mới trong các giải đấu quốc tế sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác quan trọng ở khu vực. Hai nước đã có sự hợp tác rất hiệu quả. Nhắc lại những kỷ niệm sang thăm, làm việc tại Qatar khi còn là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhiều công trình xây dựng rất to, đẹp tại Qatar hiện nay có sự đóng góp của người Việt Nam.

[Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU-140]

Giới thiệu vài nét về Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2018, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 7,08%. Việt Nam đã đàm phán, ký kết, thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán tiếp 4 FTA nữa. Việt Nam cũng vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Nhắc tới sự kiện năm 2018, hãng hàng không Qatar Airways đã mở đường bay tới Hà Nội và thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch; mong Thủ tướng Qatar tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng với sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương, sự điều hành của Thủ tướng, đất nước Qatar sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng hơn nữa.

Qatar-Viet Nam se thuc day hon nua quan he hop tac song phuong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Qatar nêu rõ điều quan trọng là hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Qatar mong sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang Qatar làm việc hơn ở nhiều lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực y tế, chứ không chỉ chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng như hiện nay.

Về hợp tác đầu tư, Thủ tướng Qatar mong hai bên sẽ làm việc trên những lĩnh vực cụ thể để Qatar góp vốn đầu tư sang Việt Nam. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về việc Qatar sẽ là nước chủ nhà của World Cup 2022, Thủ tướng Qatar bày tỏ hy vọng sẽ được thấy đội tuyển bóng đá Việt Nam góp mặt. Để chuẩn bị cho World Cup, Qatar có rất nhiều việc phải làm trong các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng, hai nước có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi và lời mời trân trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Qatar sớm sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Qatar gửi lời cảm ơn và cho biết rất mong chờ để thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)