Quan doi Papua New Guinea ho tro nguoi dan khu vuc nui lua Ulawun hinh anh 1Núi lửa Ulawun tại tỉnh Tây New Britain, Papua New Guinea phun tro bụi ngày 27/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Papua New Guinea James Marape ngày 28/6 cho biết binh sỹ quân đội đã được triển khai để giúp hàng nghìn người dân phải di dời khỏi nơi ở do núi lửa Ulawun ở tỉnh Tây New Britain phun trào.

Theo ông Marape, chính phủ Papua New Guinea sẽ huy động quân đội tới khu vực núi lửa để đánh giá tình hình và trợ giúp người dân. Ông nêu rõ thống đốc tỉnh Tây New Britain đang có mặt tại khu vực trên để đánh giá tình hình và ngay sau khi nhận được báo cáo của chính quyền tỉnh, chính phủ sẽ có phương án hỗ trợ người dân một cách tốt nhất.

[Sơ tán diện rộng tại Papua New Guinea do núi lửa ''thức giấc'']

Ngày 26/6, núi lửa Ulawun đã phun tro bụi khiến khoảng từ 7.000-13.000 người sinh sống xung quanh ngọn núi này phải dời nhà đi lánh nạn và cơ quan chức năng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh Tây New Britain.

Ulawun được xem là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất thế giới. Lần phun trào mới đây của ngọn núi này là vào tháng 5/2001./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)