Quan doi Quoc gia Libya ianh lai quyen kiem soat 2 mo dau Dong Bac hinh anh 1Tướng Khalifa Haftar chỉ huy LNA ở miền Đông Libya. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy ở miền Đông Libya ngày 14/3 đã giành lại quyền kiểm soát được 2 mỏ dầu quan trọng từ tay lực lượng đối địch.

Người phát ngôn của LNA, ông Khalifa al-Abidi tuyên bố các lực lượng quân sự đã giải phóng hoàn toàn Vùng lưỡi liềm dầu khí của Libya, hiện quân đội đang truy quét nốt những phần tử khủng bố còn sót lại.

Người đứng đầu lực lượng cảnh vệ các cơ sở dầu mỏ, Tướng Meftah al-Megaryef cũng đã xác nhận việc giành lại quyền kiểm soát 2 mỏ dầu Ras Lanuf và Al-Sidra ở phía Đông Bắc nước này.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, LNA đã phát động một chiến dịch tấn công nhằm đánh bật lực lượng đối địch ra khỏi các vị trí xung quanh 2 cảng dầu chủ chốt Ras Lanuf và Al-Sidra.

Ông Khalifa al-Abidi cho biết các lực lượng lục quân, hải quân và không quân đã phối hợp tấn công nhằm quét sạch các phần tử khủng bố ra khỏi cảng dầu Ras Lanuf. Tướng Hafta cũng đã ra lệnh tấn công nhằm vào cảng dầu Al-Sidra.

Ngày 3/3, LNA đã đánh mất quyền kiểm soát kho cảng xuất khẩu dầu khí Al-Sidra. Các tay súng Hồi giáo thuộc Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB) đã chiếm khu vực sân bay chính của cảng dầu khí Ras Lanuf. Những kẻ tấn công được trang bị xe tăng và hệ thống rađa hiện đại có khả năng vô hiệu hóa không quân của LNA.

Ông Basset al-Chairi, một trong những chỉ huy của BDB, xác nhận lực lượng này đã thất bại tại Ras Lanuf nhưng không cho biết họ còn kiểm soát cảng dầu Al-Sidra hay không.

Hiện các lực lượng của Tướng Haftar kiểm soát khoảng 80% lãnh thổ Libya. Tướng Haftar là nhân vật có vai trò chủ chốt trong cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Tướng Haftar đã tiến hành chiến dịch chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan cũng như nhiều nhóm đối lập khác ở miền Đông Libya trong hơn 2 năm qua. Tướng Haftar có mối quan hệ gần gũi với chính quyền Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Hiện Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị bất chấp việc các bên đã ký thỏa thuận hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc hồi tháng 12/2015. Sản lượng dầu của Libya hiện vào khoảng 700.000 thùng/ngày, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức sản lượng 1,6 triệu thùng/ngày trước thời điểm nổ ra cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi./.
(TTXVN/Vietnam+)