Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các đối tác phương Tây của Nga thường xuyên vi phạm các cam kết trong lĩnh vực an ninh, vì vậy giờ đây không Nga không thể tiếp tục có quan hệ như trước đây với Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu trước các sinh viên trường Đại học ngoại giao quốc gia Moskva ngày 1/9.

Ông Lavrov nêu rõ các cam kết chính trị về an ninh tại châu Âu bị vi phạm thô bạo và tiếp tục bị vi phạm, các đề nghị của Nga nhằm đưa những cam kết này từ các tuyên bố chính trị thành các qui định ràng buộc về pháp lý đều bị bác bỏ thẳng thừng.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng nhấn mạnh khó có khả năng quay trở lại Chiến tranh Lạnh. Bởi khác với trước đây, hiện Nga và Mỹ chia sẻ các nguyên tắc chung trong khuôn khổ của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Liên hợp quốc về phát triển dân chủ.

Ông Lavrov cho rằng xu hướng loại bỏ chính sách vũ lực đơn đơn phương trong quan hệ quốc tế dựa trên quá trình hình thành thế giới đa cực.

Trên thế giới đang xuất hiện các trung tâm kinh tế mới hình thành thế giới đa cực. Quá trình này đang diễn ra ở châu Á-Thái Bình Dương, khu vực trong thời gian dài sẽ tiếp tục là đầu tàu phát triển kinh tế thế giới./.