Quan hệ Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ và sâu rộng

Tân Đại sứ Tredene Cherie Dobson cho biết Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 14 của New Zealand và kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt mức tăng trưởng cao, mang tính bổ trợ.
Quan hệ Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ và sâu rộng ảnh 1Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson. (Ảnh: Đại sứ quán cung cấp)

Tân Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Tredene Cherie Dobson, khẳng định việc New Zealand và Việt Nam nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 7/2020 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân kỷ niệm 46 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (19/6/1975), tân Đại sứ Dobson nhấn mạnh quan hệ New Zealand và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và còn nhiều dư địa.

Bà Dobson, Đại sứ vừa trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 16/6, cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19, hai nước vẫn duy trì thường xuyên trao đổi chính trị như kỳ họp lần thứ 12 Tham khảo Chính trị hồi tháng 5 vừa qua, bên cạnh tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, trao đổi thương mại và mở rộng liên kết giáo dục.

[Quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand ngày càng phát triển mạnh mẽ]

Tân Đại sứ Dobson cho biết Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 14 của New Zealand và kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt mức tăng trưởng cao, mang tính bổ trợ.

Các mặt hàng thực phẩm và đồ uống của New Zealand xuất khẩu sang Việt Nam tăng 25%, trong khi xuất khẩu máy móc và thiết bị của Việt Nam tăng 28% trong năm qua.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và New Zealand năm 2020 đạt 1,93 tỷ đôla New Zealand (1,35 tỷ USD), tăng 6,9% so với năm 2019.

Đại sứ Dobson đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua, thông qua việc triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2021, thực hiện thỏa thuận hợp tác và đào tạo lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, cũng như trao đổi đoàn cấp cao.

Quan hệ Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ và sâu rộng ảnh 2Đại sứ New Zealand Tredene Cherie Dobson trao tặng gói cứu trợ khẩn cấp phục hồi sau COVID-19 cho tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Đại sứ quán cung cấp)

Theo Đại sứ Dobson, Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát New Zealand cũng tăng cường hợp tác chống tội phạm có tổ chức thông qua trao đổi thông tin và chương trình đào tạo, trong đó có chống rửa tiền.

Theo bà Dobson, quan hệ song phương còn được ghi nhận ở những lĩnh vực khác như giáo dục, nông nghiệp, quản lý rủi ro thiên tai và năng lượng tái tạo. Đây là những lĩnh vực mà New Zealand có lợi thế và ưu tiên hỗ trợ Việt Nam.

Về những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, Đại sứ Dobson bày tỏ New Zealand và Việt Nam đều hướng tới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế sau đại dịch, đồng thời nhấn mạnh hai nước có thể tận dụng các Hiệp định tự do thương mại chất lượng cao mà cả hai cùng tham gia để tăng cường trao đổi thương mại.

Theo Đại sứ, nông nghiệp là một ví dụ điển hình trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand, trong khi công nghệ là lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, mặc dù đây là lĩnh vực khá mới trong quan hệ song phương.

Một số công ty công nghệ lớn của New Zealand đang hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực như phần mềm y tế, dự báo khí tượng, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thích ứng với khí hậu.

“Tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế xanh là rất lớn, bao gồm từ nông nghiệp công nghệ cao đến các dịch vụ công nghệ thông tin, mà New Zealand và Việt Nam, đều là những nền kinh tế sáng tạo, cần tận dụng lợi thế này nhiều hơn nữa,” theo Đại sứ Dobson.

Đại sứ bày tỏ hai bên cần tận dụng lợi thế của hội nhập kinh tế khu vực thông qua các FTA ASEAN-Australia-New Zealand cũng như Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược.

Bà Dobson đánh giá cao hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và đa phương, đồng thời bày tỏ New Zealand mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2021, hướng tới phục hồi các nền kinh tế sau đại dịch và phát triển bền vững tại khu vực.

Bà cho biết Đại sứ quán New Zealand đang tích cực làm việc với các đối tác Việt Nam nhằm mở rộng mối quan hệ song phương, đúng như tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục