Quảng Bình, Sơn La thu hút lượng lớn khách du lịch dịp Lễ Quốc khánh

Thời tiết thuận lợi, dịch vụ du lịch phong phú, giá cả ổn định, Quảng Bình đã thu hút 160.000 lượt du khách trong 4 ngày nghỉ Lễ, trong khi đó, lượng khách đến Mộc Châu cũng đạt hơn 107.000 lượt.
Quảng Bình, Sơn La thu hút lượng lớn khách du lịch dịp Lễ Quốc khánh ảnh 1Sôi động Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang. (Ảnh: Đức Tuấn/TTXVN phát)

Ngày 4/9, ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ ngày 1-4/9), điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thực hiện sâu rộng, liên tục, các điểm đến đa dạng hơn, Quảng Bình đã thu hút lượng lớn khách du lịch.

Tổng lượt khách du lịch đến tỉnh ước đạt 160.000 lượt, tăng 60% so với năm 2022, trong đó, khách quốc tế khoảng 1.500 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 176 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2022.

Các cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên và các homestay, farmstay, cơ sở lưu trú có cảnh quan đẹp, có bể bơi công suất phòng từ 80% trở lên, trong đó, ngày 1-2/9 đạt hơn 95%. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 65%.

Năm nay, du khách đến Quảng Bình bên cạnh đi theo đoàn do các đơn vị lữ hành phục vụ, có nhiều người lựa chọn di chuyển bằng xe ôtô gia đình khi đến du lịch tại địa phương này.

Ngoài khách đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, khách ở các tỉnh, thành lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng... đến nghỉ Lễ ở Quảng Bình khá đông.

Theo Sở Du lịch Quảng Bình, các điểm thu hút đông khách du lịch và người dân địa phương gồm Động Phong Nha, động Thiên Đường, thành phố Đồng Hới, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các bãi biển tắm như Nhật Lệ, Quang Phú, Bảo Ninh; khu vực diễn ra Lễ hội bơi, đua thuyền ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Ba Đồn, Quảng Trạch, các điểm tham quan du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và một số sản phẩm du lịch mạo hiểm tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch được địa phương tổ chức an toàn, hiệu quả, thu hút lượng lớn nhân dân, khách du lịch tham gia, đặc biệt là Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, Lễ hội đua thuyền thống huyện Quảng Ninh, Lễ hội đua thuyền thị xã Ba Đồn...

Bên cạnh đó, các dịch vụ trong dịp nghỉ lễ năm nay tương đối bình ổn, việc đăng ký, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết được cơ sở kinh doanh lưu trú, khu du lịch thực hiện nghiêm túc; chất lượng dịch vụ được chú trọng, tạo ấn tượng đối với du khách.

[Lượng du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên-Huế tăng cao]

Tại Sơn La, khí hậu trong lành mát mẻ, phong cảnh đẹp, hấp dẫn, giao thông đi lại dễ dàng đã thu hút hơn 107.000 lượt khách đến với huyện Mộc Châu trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh; doanh thu ước đạt hơn 123 tỷ đồng.

Mộc Châu hiện có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Hang Dơi, Ngũ Động bản Ôn, thác Dải Yếm, đỉnh Pha Luông, Khu hồ sinh thái Rừng thông Bản Áng, đồi chè, vườn đào, vườn mận, đồng cỏ chăn nuôi bò sữa, các bản du lịch cộng đồng.

Đặc biệt, Khu Du lịch Mộc Châu Island với điểm nhấn là Cầu kính Bạch Long là điểm du lịch thu hút lượng khách du lịch.

Quảng Bình, Sơn La thu hút lượng lớn khách du lịch dịp Lễ Quốc khánh ảnh 2Cầu kính Bạch Long ở Khu du lịch Mộc Châu Island thu hút đông đảo lượng khách du lịch dịp nghỉ Lễ 2/9. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Toàn huyện Mộc Châu hiện có gần 300 cơ sở lưu trú đang hoạt động; trong đó có 9 khách sạn từ 1 đến 3 sao, một khách sạn 4 sao, một resort; 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm; trên 10 khu, điểm, bản du lịch; 12 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Anh Hoàng Mạnh Duy, Trưởng Phòng Kinh doanh, Khu Du lịch Mộc Châu Island cho biết không chỉ dịp nghỉ lễ, trong thời gian tới, Khu Du lịch thực hiện chủ trương luôn đổi mới, có thêm những trải nghiệm để du khách mỗi lần quay trở lại đều có được cảm giác mới mẻ, không khí vui tươi không chỉ dịp lễ hội, mà còn ở tất cả những dịp đến cao nguyên Mộc Châu. Các tổ hợp trò chơi sẽ luôn có những trải nghiệm mới lạ, đưa văn hóa, bản sắc các dân tộc bản địa vào trong từng hoạt động, trong từng hạng mục công trình vui chơi ở đây.

Phát triển du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Mộc Châu. Cấp ủy, chính quyền huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến khảo sát, lập và triển khai dự án trên địa bàn.

Với giải thưởng “Điểm đến Thiên nhiên hàng đầu khu vực châu Á 2022” và “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới năm 2022,” huyện Mộc Châu khẳng định vị thế trong lòng du khách và ngành Du lịch. Qua đó, Mộc Châu tiếp tục thu hút nhiều doanh nghiệp, công ty đến khảo sát, đầu tư và phát triển du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục