Du khách đến Khánh Hòa, Lào Cai dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng mạnh

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tỉnh Khánh Hòa đón trên 503.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 662 tỷ đồng; tỉnh Lào Cai đón trên 308.000 lượt du khách, doanh thu du lịch khoảng 740 tỷ đồng.
Du khách đến Khánh Hòa, Lào Cai dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng mạnh ảnh 1Bãi biển dọc đường Trần Phú (thành phố Nha Trang). (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 4/9, Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tỉnh đón trên 503.000 lượt khách đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có gần 152.000 lượt khách lưu trú.

Công suất sử dụng phòng bình quân của các cơ sở lưu trú đạt mức trên 68%. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 662 tỷ đồng.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, lượng khách đến Nha Trang-Khánh Hòa dịp lễ Quốc khánh 2/9 có xu hướng tăng nhẹ, chủ yếu tập trung vào 2 ngày (1-2/9).

Khách du lịch tập trung nghỉ dưỡng ở khu vực Bãi Dài (huyện Cam Lâm), Dốc Lết (thị xã Ninh Hòa) và khu nghỉ dưỡng khép kín ở các đảo với công suất trên 90%, khu vực thành phố Nha Trang có công suất trên 70% (chủ yếu tập trung vào phân khúc 3-5 sao và tương đương).

Trong ngày 4/9, lượng khách giảm đáng kể, công suất phòng toàn tỉnh ước tính đạt 40%.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết tình hình lượng khách du lịch tăng nhẹ do các gia đình hạn chế di chuyển xa để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại. Đồng thời nhiều gia đình có nhu cầu đi du lịch nghỉ dưỡng hầu như đã đi trong mùa du lịch Hè.

[Quảng Ninh đón 120.000 lượt du khách chỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ]

Để phục vụ khách chu đáo, các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú cùng đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có sự chuẩn bị tốt nhất về nhân lực, tích cực chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đẹp, không gian xanh, đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Hầu như các điểm đến không tăng giá, chú trọng đến chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Các phương tiện vận tải phục vụ khách du lịch theo chương trình du lịch nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật đường bộ và đường thủy nội địa, tuân thủ quy định về phân luồng giao thông, đậu đỗ xe, tàu thuyền đúng nơi quy định để đón trả khách, góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trước và trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Dịp này, tỉnh Khánh Hòa tổ chức khánh thành công trình cột cờ và Lễ Thượng cờ cấp tỉnh lần đầu tiên tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang.

Ngành Du lịch Khánh Hòa triển khai đồng loạt nhiều giải pháp kích cầu du lịch, tạo điều kiện thu hút đa dạng thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đánh giá về việc đáp ứng nhu cầu đi lại cho du khách, Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng ngoài tuyến đường bộ, các chuyến bay nội địa từ các tỉnh, thành phố đến Khánh Hòa đã được điều chỉnh tăng công suất để đảm bảo phục vụ nhu cầu của khách trong dịp lễ 2/9.

Từ ngày 31/8 - 4/9, bình quân mỗi ngày, có khoảng 35 chuyến bay nội địa và 23 chuyến bay quốc tế đến sân bay Quốc tế Cam Ranh. So với cùng kỳ năm trước, số lượng chuyến bay quốc tế đến Khánh Hòa tăng gấp 3 lần.

Đồng thời, ngành đường sắt đã tăng cường thêm nhiều đôi tàu khách trên tuyến đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang, qua đó, bình quân mỗi ngày có 17 chuyến đến Khánh Hòa. Đặc biệt, từ khi thông tuyến cao tốc Nha Trang-Cam Lâm và Vĩnh Hảo- Phan Thiết, xe cá nhân lưu thông tăng cao. Do đó, các công ty lữ hành đón khách đoàn không còn cao.

Du khách đến Khánh Hòa, Lào Cai dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng mạnh ảnh 2Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương tại đền Bảo Hà, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tại tỉnh Lào Cai, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh cho biết tổng lượng khách du lịch đến địa phương trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 (từ ngày 1-4/9) tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 167%) với khoảng 308.164 lượt người.

Tổng thu từ du lịch của Lào Cai dịp này đạt khoảng 740 tỷ đồng.

Riêng tại Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa, trong 4 ngày nghỉ lễ, tổng lượng khách du lịch đến với địa bàn đạt gần 100.000 lượt, tăng gần 5.400 lượt người so với cùng kỳ năm 2022. Công suất phòng nghỉ trên địa bàn đạt từ 90-95%. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt trên 340 tỷ đồng, tăng hơn 57 tỷ đồng.

Theo Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Sa Pa Hoàng Thị Vượng, so với các điểm du lịch khác trong toàn quốc, Sa Pa là một trong những điểm du lịch đón được nhiều khách du lịch đến tham quan trong kỳ nghỉ lễ vì thời tiết đẹp, ruộng bậc thang đang vào mùa lúa chín...

Các điểm du lịch chuẩn bị tốt các điều kiện, khai thác hiệu quả các giá trị văn hóa và tự nhiên của Sa Pa vì vậy đã tạo được điểm nhấn thu hút khách.

Dịp này, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng ghi nhận không khí du lịch sôi động với hàng chục ngàn lượt khách mỗi ngày như thành phố Lào Cai đón khoảng 72.500 lượt khách, huyện Bảo Yên đón khoảng 180.000 lượt khách... Công suất phòng nghỉ khách sạn đạt trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 65-70%.

Trong dịp nghỉ lễ thời tiết tương đối thuận lợi, các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện như Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Lảo Thẩn,” trình diễn Dù lượn, Kayak, Camping “Giữa mùa vàng” năm 2023 (huyện Bát Xát); chuỗi các sự kiện Trình diễn không gian văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên, Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2023 trong “Tuần lễ Văn hóa-Du lịch và Lễ hội đền Bảo Hà năm 2023;” Lễ hội khao quân Đền Trung Đô năm 2023 và Lễ hôị hoa hồng và Tình yêu Bắc Hà năm 2023.

Các sự kiện, sản phẩm du lịch đặc sắc trên đã góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Lào Cai.

Đặc biệt, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, rất đông du khách đến làm thủ tục xuất cảnh sang Hà Khẩu (Trung Quốc) bằng giấy thông hành. Trạm Biên phòng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tăng cường lực lượng, làm việc liên tục để tạo điều kiện xuất, nhập cảnh nhanh nhất, bảo đảm an ninh-trật tự tại cửa khẩu.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch được Lào Cai chú trọng tăng cường. Các sở, ban, ngành và địa phương đã có phương án chuẩn bị chu đáo, các lực lương chức năng phối hợp chặt chẽ, tích cực chủ động các biện pháp ứng trực, đặc biệt tại các trọng điểm du lịch của tỉnh như Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, Đền Bảo Hà, Khu du lịch Bắc Hà.

Theo Sở Du lịch Lào Cai, công tác an ninh trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, quy định về giá và niêm yết giá tại các cơ sở kinh doanh du lịch được chấp hành nghiêm túc, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, chất lượng các hoạt động du lịch được nâng cao, cơ bản không để xảy ra các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của du lịch Lào Cai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục