Quang Binh: Tang kiem tra, kiem soat vat tu y te ho tro chong dich hinh anh 1Test xác định virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Những ngày này, tại Quảng Bình, số ca mắc mới COVID-19 tăng cao và luôn vượt mốc 2.000 ca/ngày. Trong ngày 7/3, Quảng Bình đã ghi nhận gần 2.080 trường hợp F0, trong đó gần 1.700 ca trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người dân lo lắng đã tự tìm mua bộ kit xét nghiệm, thuốc điều trị để kiểm tra sức khỏe và chữa bệnh tại nhà.

Để công tác phòng dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vật tư y tế, thuốc trên địa bàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ sở kinh doanh thuốc và thiết bị y tế, các phòng khám ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, khá đông người dân đến tìm mua các sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang, vitamin C, thuốc hạ sốt và nhất là bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19…

Không chỉ mua bán, giao dịch trực tiếp tại các quầy thuốc, hoạt động này còn diễn ra khá sôi động trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo…, khiến người dân gặp không ít khó khăn khi chọn lựa đúng sản phẩm chất lượng, an toàn và đảm bảo.

[Quảng Bình ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay]

Chị Ngọc Thuận (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) chia sẻ: "Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, qua thông tin đài báo tôi thấy số ca mắc mới COVID-19 tại địa phương tăng nhanh nên rất lo ngại mỗi khi ra đường và tiếp xúc với những người xung quanh. Dịch COVID-19 phức tạp, thấy người có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ nên tôi đã chủ động đi test nhanh để tự bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân. Tôi không yên tâm khi mua kit xét nghiệm qua mạng xã hội vì thế đã tự đến phòng khám có uy tín trên địa bàn để test với chi phí khoảng từ 120.000-150.000 đồng/lần. Nếu mình mua về tự test tại nhà thì khoảng 75.000 đồng - 85.000 đồng/bộ."

Chị Cao Thị Phượng-Nhà thuốc số 2, Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình cho biết các loại thuốc người dân quan tâm tìm mua nhiều nhất thời gian gần đây chủ yếu là thuốc bổ, tăng sức đề kháng, vitamin, thuốc hạ sốt và bộ kit test nhanh COVID-19. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà con, quầy thuốc có tư vấn thêm để người dân hiểu hơn và bán thuốc theo đơn, ví dụ như kháng sinh thì theo đơn của bác sỹ, còn các loại thuốc thông thường như cảm cúm thì bán Tiffi hoặc Decolgen, ho thông thường thì bán siro.

Một số mặt hàng thiết bị y tế, kit test nhanh… có thời điểm cũng khan hàng vì người mua nhiều. Tuy nhiên nhà thuốc vẫn cố gắng đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân với giá bán đúng theo quy định.

Nhằm kiểm soát việc sử dụng các loại kit test nhanh, thuốc điều trị COVID-19 phù hợp, hiệu quả và an toàn cho người dân, các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc mua bán tại các nhà thuốc, phòng khám; hướng dẫn cụ thể những quy định về việc mua bán thuốc.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực này tuyệt đối tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc, thực hiện niêm yết giá thuốc/hàng hóa, bán đúng giá niêm yết; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Mai Thanh Hải, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Bình cho biết qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh, hoạt động, các quầy thuốc và phòng khám trên địa bàn, cơ bản đều chấp hành và bán theo quy định.

Bên cạnh tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp xử lý các trường hợp liên quan, lực lượng thanh tra đã nhắc nhở các cơ sở khám chữa bệnh cũng như các quầy thuốc tuân thủ chặt chẽ các quy định, hướng dẫn trong hoạt động; động viên người dân bình tĩnh, chủ động thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, số ca F0 mắc mới tăng cao, việc chủ động bảo vệ, theo dõi, kiểm tra sức khỏe bản thân là chính đáng và cần thiết. Tuy nhiên người dân cũng cần cẩn trọng và nên lựa chọn, sử dụng các sản phẩm, hình thức phòng dịch đúng quy định và đảm bảo an toàn.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua bán, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; nên lựa chọn các quầy thuốc, phòng khám có uy tín và được cấp phép kinh doanh, hoạt động... nhằm tránh nguy cơ mua sản phẩm không đảm bảo chất lượng, nguy hại đến sức khỏe và ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch nói chung.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế Quảng Bình đang nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Trong đó địa phương đang “thần tốc” đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID nhằm sớm đạt miễn dịch trong cộng đồng; hướng dẫn, giám sát việc điều trị F0 tại nhà; quan tâm y tế cơ sở, phát huy vai trò của tổ phòng, chống COVID cộng đồng.

Ngành y tế và các địa phương trong tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các quy định của Trung ương và địa phương…

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết ngành y tế đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai ngay chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vaccine phòng COVID-19 và đang thực hiện quyết liệt.

Ngành y tế cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với các địa phương rà soát các đối tượng tiêm chủng, nhất là phụ nữ có thai, đối tượng suy yếu miễn dịch… để thực hiện tiêm đủ, tiêm sớm và bảo vệ kịp thời.

Ngoài ra, người dân nên chủ động chuẩn bị tốt mọi điều kiện tại gia đình để nếu trở thành F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì báo cho y tế cơ sở, địa phương thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị tại nhà… theo quy định.

Đến thời điểm này, tại Quảng Bình, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 đạt 99,02%; người từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt 86,68% và người từ 50 tuổi trở lên tiêm đủ 3 mũi đạt 44,63%.

Theo cơ quan chức năng, thời gian tới dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp và khó lường. Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh, không nên quá hoang mang, lo lắng, nhưng cũng tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)