Sau khi phát hiện 2 trường hợp nghi mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã tổ chức khám sàng lọc 341 trường hợp, xét nghiệm máu 38 trường hợp sinh sống ở xã Sơn Ba.

Kết quả, 9 trường hợp được phát hiện có men gan tăng so với bình thường, chủ yếu tập trung tại thôn Kà Khu và thôn 3. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp khám không có biểu hiện tổn thương da.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng tổ chức phun hóa chất xử lý môi trường, khử trùng bằng dung dịch Cloramin B nồng độ 2% tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba. Đây là địa phương có hai bệnh nhân là bà Đinh Thị Lơ (57 tuổi) và chồng là ông Đinh Văn Hoàn (63 tuổi) nghi mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Hai bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi với các triệu chứng dày sừng bàn tay, bàn chân, rìa tím quanh nơi bị dày sừng, men gan cao...

Sau khi hội chẩn, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi nhận định hai bệnh nhân trên nghi bị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân nên đã điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Sở Y tế đã báo cáo Bộ Y tế để chỉ đạo kịp thời.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Quảng Ngãi cho biết Trung tâm đã cử cán bộ y tế xuống phối hợp với địa phương để tuyên truyền cho đồng bào hiểu biết về căn bệnh này, giúp đồng bào không có thái độ xa lánh, hoang mang, lo lắng đối với những người có dấu hiệu mắc bệnh./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN)