Quang Ninh: 100 tre ra doi bang phuong phap thu tinh o tuyen tinh hinh anh 1Một trẻ ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 17/12, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tổ chức buổi lễ chào đón 100 em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá những nỗ lực của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đưa những kỹ thuật cao về gần người dân hơn.

[Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc lấy từ mỡ bụng]

Đây là một thành tựu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản ở y tế tuyến cơ sở, mở ra cơ hội có con đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn trong tỉnh và khu vực với chi phí điều trị ít hơn, giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, đi lại...

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện tiếp tục nghiên cứu, học hỏi thêm các kỹ thuật mới, giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh ở tuyến y tế cơ sở.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, em bé thứ 100 ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ngày 8/12/2018, nặng 3,2kg, hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, em bé ra đời sau hành trình dài 8 năm mòn mỏi đợi chờ chữa vô sinh hiếm muộn của anh Bùi T. và chị Nguyễn Hoàng P. (quê ở thị trấn Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, hai vợ chồng chị đã từng đi khám tại nhiều cơ sở chuyên khoa ở trung ương. Sau khi tìm hiểu, gia đình đã quyết định chọn Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện ở tuyến tỉnh để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. 

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 559 trẻ chào đời khoẻ mạnh tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, trong đó có 102 trẻ ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoa hỗ trợ sinh sản đã thực hiện khám và tư vấn cho 24.000 lượt, phẫu thuật 700 ca. Tỷ lệ bệnh nhân có thai sau chuyển phôi đạt gần 50%, trong đó tỷ lệ có thai khi chuyển phôi ngày 5 là 81% cao tương đương các trung tâm hỗ trợ sinh sản nhiều kinh nghiệm.

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, thời gian tới, Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện sẽ thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu hơn trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản đó là: Micro TESE (vi phẫu tinh hoàn lấy tinh trùng); IVM (nuôi cấy trứng non, trưởng thành trứng trong ống nghiệm); Lưu trữ mô buồng trứng…/.

Thùy Giang (Vietnam+)