Quang Ninh don doan khach du lich 'xong dat' dau nam moi Nham Dan hinh anh 1Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh lì xì cho khách du lịch xông đất đầu Năm mới. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/2, Cảng hành khách quốc tế Hạ Long, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đón đoàn khách du lịch "xông đất" đầu Năm mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cùng đại diện Hiệp hội du lịch Quảng Ninh, lãnh đạo cảng hành khách quốc tế Hạ Long, các sở, ban, ngành đã tặng hoa, lì xì Năm mới và chào đón đoàn khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh "xông đất" Vịnh Hạ Long.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết đây là đoàn khách đầu tiên xông đất Vịnh Hạ Long, trước đó chỉ là các khách lẻ.

Đoàn khách này là kết quả của sự hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến du lịch đã được tổ chức trước đó tại Quảng Ninh.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết thêm đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển, phục hồi du lịch của Quảng Ninh, nhất là khách đoàn, khách đi theo tour. Quảng Ninh sẽ hướng tới mở rộng, ưu tiên đón khách nội địa trước, đặc biệt thị trường phía Nam. Quý 1 năm 2022 là thời điểm đón khách nội địa đi du lịch tâm linh.

Ngày 2/2, lượng khách đến với khu du lịch Yên Tử cũng đạt hơn 4.000 người, Đền Cửa Ông cũng đón hơn 5.000 lượt người. Tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đã có 14-15 chuyến tàu chở khách xuất bến.

Tỉnh Quảng Ninh đã khởi động đón khách du lịch quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát, tỷ lệ tiêm phủ vaccine phòng COVID-19 mũi 3 đạt cao. Tỉnh kỳ vọng năm 2022 sẽ đón 9,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế.

Sau khi đến với Hạ Long, đoàn khách sẽ lên tàu thăm quan vịnh Hạ Long và nghỉ dưỡng trên vịnh.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Trang, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Đoàn đã đặt tour đến Vịnh Hạ Long từ 2 năm trước nhưng do tình hình dịch bệnh nên năm nay mới được đi. Đến đây, tôi  được đón tiếp rất chu đáo nên tôi thấy rất hạnh phúc."

[Đà Nẵng, Khánh Hòa đón du khách đến “xông đất” ngày đầu Năm mới 2022]

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel Quảng Ninh cho biết đoàn khách xông đất Quảng Ninh lần này gồm 60 người và chủ yếu đến từ thị trường phía Nam. Các hành khách đều đã được tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và có test nhanh trước khi khởi hành.

Quảng Ninh đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn cho du khách để họ cảm thấy thoải mái, yên tâm khi đến với tỉnh./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)