Quang Ninh: Mot truong cho hoc sinh tam nghi do co truong hop F1 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 22/10, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Ninh thông tin địa phương đã ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 trở về từ phía Nam.

Liên quan đến hai trường hợp này, Trường Trung học Phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long) đã cho học sinh toàn trường tạm nghỉ học từ ngày 22/10 do con gái của F0 (là F1) học tại trường.

Trước đó, bố của F1 nói trên là anh P.Đ.L (sinh năm 1977) và em trai F1 là P.Đ.D.L (sinh năm 2007) cùng thường trú tổ 2, khu 10, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/10, đi cùng đoàn với anh C.V.H - ca F0 phát hiện tại Móng Cái ngày 21/10.

Ngày 15/10, hai bố con anh P.Đ.L xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, khi đến Bình Dương ghép đoàn cùng hơn 100 xe máy di chuyển về các tỉnh khác nhau. Trong quá trình di chuyển qua các tỉnh, bố con anh P.Đ.L đều khai báo y tế và được lực lượng công an dẫn đường.

Ngày 19/10, khi đến Hà Nội, người dân tiếp tục được lực lượng công an dẫn đường về đến tỉnh Bắc Ninh rổi đến thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

[Quảng Ninh phát hiện 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Bình Dương]

Khoảng 19 giờ cùng ngày, hai bố con đi taxi về nhà (không nhớ rõ biển số xe), không dừng đỗ, đến nhà là khoảng 22 giờ. Về đến nhà, hai người không tiếp xúc với ai, ở riêng một phòng.

Ngày 20/10, mẹ anh L. lên Trạm Y tế phường Hồng Hải khai báo y tế, sau đó Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long lấy mẫu xét nghiệm và đưa anh L cùng con trai đi cách ly tập trung.

Kết quả lấy mẫu lần hai do CDC Quảng Ninh xét nghiệm khẳng định hai bố con đều dương tính với SASR-CoV-2 vào rạng sáng 22/10.

Hiện thành phố Hạ Long đang triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp, phong tỏa nhà ở của gia đình này và truy vết nhanh các F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tỉnh Quảng Ninh thông báo cho Trung tâm y tế các địa phương tiếp tục điều tra, truy vết người tiếp xúc gần tại các mốc dịch tễ liên quan bệnh nhân, đồng thời rút kinh nghiệm cho các địa phương trong quá trình tiếp nhận, quản lý người về từ các khu vực nguy cơ; quy trình kiểm soát khai báo y tế; quy trình chia sẻ thông tin phòng chống dịch giữa các địa phương.

Thành phố Hạ Long đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, thích ứng, chung sống an toàn với dịch bệnh, phối hợp với chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, hiệu quả nhất./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)