Quảng Ninh thực hiện thu phí không dừng trên cao tốc từ ngày 1/8

Từ 0 giờ ngày 1/8, Quảng Ninh sẽ thực hiện thu phí toàn bộ theo hình thức điện tử không dừng tại trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng và các trạm thu phí trên tuyến cao tốc Hạ Long-Vân Đồn.
Quảng Ninh thực hiện thu phí không dừng trên cao tốc từ ngày 1/8 ảnh 1Xe cá nhân đi qua một trạm thu phí không dừng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có sáu trạm thu phí BOT giao thông trên cao tốc gồm Cầu Bạch Đằng (cao tốc Hạ Long-Hải Phòng), cao tốc Hạ Long-Vân Đồn.

Dự kiến trong quý 3/2022 sẽ có thêm bốn trạm thu phí nữa khi cao tốc Vân Đồn-Móng Cái hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng.

Từ năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC) tại các trạm thu phí.

Đến nay, Quảng Ninh đã có tổng số 28 làn đường được lắp đặt ETC, đảm bảo năng lực khai thác theo lưu lượng thiết kế và thực tế hiện nay.

[VEC sẽ sẵn sàng chỉ thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc từ 1/8]

Đến đầu tháng 7, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đã yêu cầu các trạm rà soát vận hành. Sau khi kiểm tra cho thấy các trạm đủ điều kiện để khai thác 100% ETC.

Theo thống kê, tỷ lệ phương tiện đã dán thẻ định danh đối với ôtô, sử dụng dịch vụ qua hai cao tốc này đạt tỷ lệ cao, cụ thể ở trạm cầu Bạch Đằng, tỷ lệ xe ôtô đã dán thẻ định danh khi đi qua trạm đạt 92%, cao tốc Hạ Long-Vân Đồn đạt tỷ lệ 83% số phương tiện.

Nguyên nhân đạt cao do hai tuyến cao tốc này đều kết nối trực tiếp với cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, tuyến bắt buộc các phương tiện ôtô phải dán thẻ định danh trước khi sử dụng dịch vụ.

Ngày 26/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo số 4304/UBND-GT1 về việc triển khai thu phí không dừng và đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh với xe ôtô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Từ 0 giờ ngày 1/8, Quảng Ninh sẽ thực hiện thu phí toàn bộ theo hình thức điện tử không dừng tại trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng và các trạm thu phí trên tuyến cao tốc Hạ Long-Vân Đồn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với các xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ôtô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị.

Cơ quan khối mặt trận, đoàn thể chính trị-xã hội trong tỉnh, hiệp hội doanh nghiệp tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thực hiện dán thẻ định danh đối với phương tiện xe ôtô của cơ quan, cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí không dừng ETC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 19/7/2022.

Quảng Ninh dự kiến sẽ tổ chức diễn tập, giả định các tình huống để có phương án xử lý, giải quyết sớm sự cố trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống ETC trên các tuyến cao tốc./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục