Ngày 19/12, Quốc hội Chile đã thông qua cải cách lập pháp để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4/2020, mở đường cho tiến trình sửa đổi hiến pháp của nước này.

Một trong những điểm đáng chú ý của cải cách mới được thông qua là việc khôi phục quy định bỏ phiếu bắt buộc với cử tri, từng bị hủy bỏ từ năm 2012.

Hiến pháp hiện hành của Chile, được soạn thảo và ban hành dưới thời nhà độc tài quân sự Augusto Pinochet, không quy định rõ về cơ chế hay các chủ thể có thẩm quyền sửa đổi hoặc thay thế hiến pháp.

[Chile: Tổng thống Sebastian Pinera tuyên bố không từ chức]

Vì vậy, cuộc trưng cầu ý dân vào tháng Tư tới được tổ chức để tham vấn người dân Chile về việc ủng hộ hay phản đối sửa đổi hiến pháp, thành phần của ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo văn bản luật cơ bản và cách thức tiến hành cụ thể.

Chile đã rơi vào khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Piñera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm hồi tháng Hai vừa qua, dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối những chính sách chính phủ trên quy mô toàn quốc.

Việc soạn thảo hiến pháp mới là một trong những yêu sách chính của người biểu tình. Đa số các chính đảng của quốc gia Nam Mỹ này đã nhất trí các bước hướng tới cải tổ văn bản luật cơ bản này./.

 
Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)