Trời lạnh kéo dài với nhiệt độ luôn dưới 10 độ C những ngày qua đã làm nhiều trẻ nhỏ bị bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy…

Hiện nay, khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đang phải điều trị thường xuyên cho 80-85 bệnh nhi đến từ các địa phương trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận, đồng thời lượng bệnh nhi đến khám trong ngày lên tới gần 150 trẻ/ngày.

Bác sỹ Nguyễn Minh Hiệp, trưởng khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh cho biết khoảng 80% số bệnh nhi nhập viện mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiều nhất là bệnh viêm phổi, viêm phế quản.

Phần lớn bệnh nhi đều trong tình trạng bệnh nặng do các bậc cha mẹ chủ quan trước tình hình thời tiết, không chủ động phòng, tránh rét cho trẻ.

Khi điều trị cho trẻ, khoa Nhi đã bố trí các trẻ nhỏ được nằm trong những khu vực kín gió, có đủ chăn đệm, bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra.

Khoa cũng phân công ca trực 24/24 giờ, theo dõi sát sao quá trình điều trị nhằm tránh tình trạng bệnh nặng phải chuyển tuyến trên.

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Bắc Ninh đã kết hợp với các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương nhanh chóng triển khai công tác tuyên truyền phòng chống rét tới nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em để người dân có phương án chủ động chống rét./.