Tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Roche ngày 1/7 thông báo sẽ thực hiện một chương trình sản xuất và dự trữ thuốc điều trị cúm Tamiflu cho các nước đang phát triển với giá thành chỉ bằng 50% so với hiện nay.

Ban lãnh đạo Roche cho biết chương trình mới sản xuất và dự trữ thuốc Tamiflu - một trong hai loại thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng để điều trị cúm A/H1N1 - sẽ được thực hiện như "một chính sách bảo hiểm đại dịch cho các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới".

Theo kế hoạch trên, một vỉ 10 viên Tamiflu dự kiến sẽ được bán cho các nước đang phát triển với giá tối đa 6 euro, thấp hơn 50% so với giá hiện nay. Ngoài ra, tập đoàn Roche cũng sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ dự trữ thuốc cho các nước nghèo.

Các chuyên gia cho rằng trong những tháng tới, đại dịch cúm A/H1N1 sẽ lan mạnh tại các nước ở Nam bán cầu, khu vực đang bắt đầu bước vào "mùa cúm" hàng năm. Trong khi đó, dịch cúm A/H1N1 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước với thêm nhiều trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.

Ngày 1/7, Bộ Y tế Australia thông báo thêm một bệnh nhân đã chết do nhiễm virus cúm A/H1N1, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 7 trường hợp. Bệnh nhân là nam giới, 68 tuổi, tử vong ngày 30/6 tại một bệnh viện ở thành phố Victoria (Australia).

Cùng ngày, Bộ Y tế Thái Lan cũng thông báo có thêm hai trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số các ca tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lên 5 trường hợp. Nước này cũng xác nhận có thêm 59 trường hợp mới nhiễm virus cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Thái Lan lên 1.473 trường hợp.

Các ca nhiễm mới cũng gia tăng nhanh chóng tại một số nước và vùng lãnh thổ khác, như Philippines (1.709 ca), Hongkong (828 ca), Brunei (42 ca)./.
(TTXVN/Vietnam+)