Thủ tướng Romania Victor Ponta. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 3/11, khoảng 20.000 người ở thủ đô Bucharest của Romania đã xuống đường biểu tình đòi Thủ tướng Victor Ponta từ chức sau vụ cháy hộp đêm Colectiv khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Đây được xem là vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhất trong lịch sử Romania.

Đoàn người biểu tình bày tỏ sự bất bình với nhà chức trách Romania liên quan tới vụ cháy hộp đêm Colectiv, yêu cầu Thủ tướng Ponta, Bộ trưởng Nội vụ Gabriel Oprea và Quận trưởng nơi hộp đêm bị cháy từ chức. Một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Cùng thời điểm, hàng trăm người thân và bạn bè của nhiếp ảnh gia Claudiu Petre, 36 tuổi, đã mang hoa tới bên ngoài nhà thờ St. Dumitru để tưởng nhớ "người anh hùng này."

Petre đã dũng cảm khi quay lại tầng hầm hộp đêm để cứu người sau khi giải cứu một người phụ nữ. Tổng thống Klaus Iohannis đã ca ngợi sự dũng cảm của Petre trong buổi lễ tưởng niệm anh kéo dài trong hai giờ.

Trước đó, đêm 30/10, tại hộp đêm Colectiv đã xảy ra nổ dẫn đến cháy lớn khiến hơn 200 người thương vong. Theo giới chức Romania, vụ hỏa hoạn xảy ra sau màn bắn pháo hoa tại câu lạc bộ trên, nơi đang tổ chức buổi biểu diễn nhạc rock và có tới 400 thanh niên tham gia.

Nhân chứng cho biết các nạn nhân đã không thể chạy thoát ra ngoài do hộp đêm này chỉ có duy nhất một lối ra, dẫn đến tình trạng giẫm đạp kinh hoàng.

Hiện ba người chủ hộp đêm Colectiv đã bị bắt giữ để điều tra./.