Rut kinh nghiem cho nganh y te 3 tinh trong diem ve sot xuat huyet hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Trong hai ngày 23 và 24/9 tại tỉnh Bình Dương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue và rút kinh nghiệm cho ngành y tế 3 tỉnh trọng điểm hiện nay về sốt xuất huyết Dengue là Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Công điện số 1632/CĐ-TTg ngày 11/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tích cực, chủ động, liên tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

Theo Phó giáo sư tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, sốt xuất huyết Dengue xảy ra tại nhiều nước trên thế giới và khu vực. Tại Việt Nam, hàng năm vẫn ghi nhận từ 50.000 đến 100.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó khoảng trên 80% số trường hợp mắc ghi nhận ở các tỉnh khu vực phía Nam do đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều thuận lợi cho muỗi phát triển.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 36.097 trường hợp mắc tại 51 tỉnh, thành phố, 23 trường hợp tử vong; tăng so với cùng kỳ năm 2014 với số mắc là 19.499, tử vong 20 trường hợp. Tuy nhiên số mắc giảm mạnh so với trung bình giai đoạn 2010-2014 (năm 2014 là năm có số mắc thấp nhất trong vòng 10 năm qua). Bình Dương, Đồng Nai là 2 tỉnh có số mắc và tử vong do sốt xuất huyết Dengue tăng so cùng kỳ năm 2014, riêng tỉnh Tây Ninh có nhiều ca sốt xuất huyết nặng phải chuyển tuyến.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức điều trị sốt xuất huyết Dengue người lớn, phân tích, rút kinh nghiệm, nhận xét các lý do tử vong sốt xuất huyết Dengue người lớn và dành nhiều thời gian tọa đàm về những vấn đề khó trong chẩn đoán và điều trị.

Các học viên cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong chẩn đoán, xử trí sốt xuất huyết Dengue trẻ em tại tuyến huyện cũng như công tác điều trị, chăm sóc sốc kéo dài, tổn thương đa cơ quan trong sốt xuất huyết Dengue trẻ em…

Sau lớp tập huấn, mỗi học viên sẽ trở thành những giảng viên tiếp tục phổ biến, truyền đạt các nội dung chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng cho bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác gồm cả công lập, tư nhân, y tế thuộc các bộ, ngành trên địa bàn theo chỉ đạo, phân công của Sở Y tế địa phương./.
Xuân Quảng (TTXVN/Vietnam+)