Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 10/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh biến tính khiến nhiệt độ tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai tăng trở lại nhưng trời vẫn rét.

Vùng núi ở một nơi nhiệt độ giảm mạnh gây rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân và đàn gia súc.

Cụ thể, tại thành phố Lào Cai nhiệt độ là 9,6 độ C; Phố Ràng (huyện Bảo Yên) 9,2 độ C; thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) giảm xuống 2,7 độ C.

Đặc biệt là tại thị xã Sa Pa, nhiệt độ thấp nhất là âm 0,7 độ C, có khả năng xuất hiện băng giá. Đây là lần nhiệt độ giảm thấp nhất từ đầu mùa Đông 2021.

[Nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi ở Hà Giang]

Bà Đào Thị Thanh Nga, Trạm trưởng Trạm khí tượng thị xã Sa Pa cho biết, từ độ cao 2.000m trở lên như điểm du lịch đèo Ô Quý Hồ, dãy núi Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa), băng giá tiếp tục xảy ra với cường độ nặng hơn so với ngày hôm trước.

Trong khi đó, tại xã vùng cao Phìn Hồ, xã Y Tý (huyện Bát Xát) băng giá tiếp tục xuất hiện dày đặc. Đây là đợt băng giá đầu tiên xảy ra ở hai địa phương trên trong mùa Đông năm nay.

Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe cho người và giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, nhất là trâu, bò, ngựa…

Từ đầu mùa rét đến nay, nông dân thị xã Sa Pa đã sơ tán hơn 4.000 con trâu xuống các vùng thấp như Toòng Sành, Cốc San (Bát Xát) và thành phố Lào Cai để tránh rét hại. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa chỉ đạo các trường trên địa bàn cho hơn 12.000 học sinh các cấp tạm nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho các em trước diễn biến xấu của thời tiết.

Dự báo đêm 10/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Lào Cai nhưng có cường độ ổn định, sau suy yếu chậm, nhiệt độ các địa phương tăng không đáng kể.

Tại các vùng núi cao trong tỉnh xuất hiện băng giá thời gian qua rét đậm vẫn duy trì nhưng với cường độ nhẹ hơn./.

 
Quốc Khánh (TTXVN/Vietnam+)