Sân vận động đầu tiên ở Mỹ Latinh được đặt theo tên “Vua bóng đá" Pele

Thống đốc tỉnh Mera, Colombia, cho biết tên chính thức của sân vận động bóng đá này sẽ là “Bello Horizonte Rey Pele,” đồng thời nhấn mạnh những thế hệ tương lại cần phải biết tới tên tuổi của Pele.
Sân vận động đầu tiên ở Mỹ Latinh được đặt theo tên “Vua bóng đá" Pele ảnh 1Tên chính thức của sân vận động bóng đá ở thành phố Villavicencio của Colombia sẽ là Bello Horizonte Rey Pele. (Nguồn: El Periodico Deportivo)

Một sân vận động ở thành phố Villavicencio của Colombia sẽ trở thành nơi đầu tiên ở Mỹ Latinh được đặt tên “Vua bóng đá Pele” theo lời kêu gọi của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Brazil sau khi ông qua đời hôm 29/12 vừa qua.

Thống đốc tỉnh Mera, nơi có thủ phủ là thành phố Villavicencio, Juan Guillermo Zuluaga ngày 5/1 cho biết tên chính thức của sân vận động bóng đá này sẽ là “Bello Horizonte Rey Pele,” đồng thời nhấn mạnh những thế hệ tương lai cần phải biết tới tên tuổi của Pele, biểu tượng lớn nhất của bóng đá Brazil nói riêng và thế giới nói chung.

Với sức chứa 15.000 chỗ ngồi, sân vận động này được khai trương từ năm 1958 với tên gọi Bello Horizonte và là sân nhà của câu lạc bộ Llaneros, một đội bóng khiếm tốn đang chơi ở giải hạng 2 của Colombia.

“Vua bóng đá” Pele từ trần hôm 29/12 ở tuổi 82 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Brazil đã để tang 3 ngày và tổ chức lễ tang lớn cho huyền thoại đã từng cùng đội tuyển quốc gia đăng quang chức vô địch World Cup 3 lần này ngay tại sân vận động Vila Belmiro của câu lạc bộ Santos, nơi ông đã thi đấu gần như cả sự nghiệp.

[FIFA sẽ đề nghị các nước đặt tên sân vận động để vinh danh Pele]

Tại lễ tang của Pele, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã kêu gọi toàn bộ 211 liên đoàn bóng đá thành viên lấy tên Pele để đặt cho ít nhất một sân vận động của mình nhằm ghi nhận những đóng góp của cầu thủ được coi là xuất sắc nhất mọi thời đại của làng túc cầu thế giới.

Ông Infantino cũng cho biết sân vận động tại Zurich, nơi đặt trụ sở của FIFA, sẽ được đặt tên mới là “Sân vận động Pele-FIFA Zurich.”

Một hoạt động khác vinh danh tên tuổi của Pele là việc chính quyền thành phố Rio de Janeiro đang xem xét lấy tên khai sinh của Pele là Edson Arantes do Nascimento để đặt cho đại lộ ngay sát sân vận động nổi tiếng Maracana, nơi ông đã ghi bàn thắng thứ 1.000 trong sự nghiệp chói sáng của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục