Đã vào năm học mới nhưng nhiều phụ huynh vẫn đang miệt mài đi tìm sách cho con. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Mặc dù học sinh đã vào năm học mới được gần nửa tháng, nhiều phụ huynh vẫn đang miệt mài đi tìm sách cho con.

Vừa cầm tờ giấy ghi danh mục sách cần mua trên tay, chị Mai Hoa vừa dò tìm từng cuốn đang được bày bán trên kệ hàng sách. Chị Hoa cho biết, dù có đăng ký mua sách cho con ở trường nhưng con chị vẫn còn thiếu rất nhiều quyển, từ đến vở bài tập. “Trường cũng không đủ sách cho học sinh nên tôi phải đi các cửa hàng để gom,” chị Hoa chia sẻ.

Theo chị Hoa, dù đã đi khá nhiều cửa hàng, nhà sách, chị vẫn còn thiếu một số cuốn như sách Mỹ thuật 1, Vở bài tập Toán, Bài tập thực hành thủ công… “Tôi đã đi nhiều nhà sách lớn, nhỏ, nhưng vẫn thiếu mấy quyển này,” chị Hoa ngao ngán nói.

[Cực nhọc cuộc "săn tìm" mua sách giáo khoa cho năm học mới]

Trước câu hỏi “khi nào có sách?” của chị Mai Hoa, nhân viên nhà sách cho hay chưa thể biết trước khi nào sách về. “Sách vẫn về nhưng cũng hết rất nhanh, nhất là sách lớp Một. Chị nên lấy số điện thoại của nhà sách và gọi điện hỏi thường xuyên, khi nào có sách phải lên mua ngay, vì chỉ một lúc là hết sách,” nhân viên này tư vấn.

Tại nhà sách ADC book (Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Ngân cũng đi tìm mua sách bổ sung cho con. Chị Ngân cho biết chị tìm cuốn “Luyện đọc l” nhưng không có.

Danh sách sách giáo khoa lớp Một của một trường ở Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

“Cô giáo dặn mua sách này cho con, nhưng tôi đi tìm nhiều hiệu sách, từ các Nhà sách ADC book đến Nhà sách Tràng An, Nhà sách Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cả những hiệu sách tạp hóa nhỏ, nhưng đều không còn hàng. Con đã bắt đầu năm học mới, nghĩ con phải học chay nên tôi cố gắng tranh thủ mọi thời gian đi tìm cho con, nhưng không mua được,” chị Ngân chia sẻ.

Để mở rộng phạm vi tìm sách cho con, anh Phạm Mạnh Hải thậm chí còn nhờ cả bạn bè đi mua giúp, nhưng vẫn thiếu đến 5 quyển so với danh sách nhà trường đưa xuống là Bài tập thực hành thủ công, Học Mỹ thuật theo định hướng phát triển năng lực; Sách giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội; Giáo dục An toàn giao thông; Giáo dục quyền và bổn phận trẻ em; Giáo dục phòng chống bạo lực học đường.

“Các nhà sách đều nói là cháy hàng, tôi cũng không biết làm cách nào để đủ sách học cho con,” anh Hải buồn bã nói./.

Khan hiếm sách giáo khoa đầu cấp. (Nguồn: Vnews)