Saudi Arabia su dung bom do Anh san xuat trong cuoc tan cong o Yemen hinh anh 1Cảnh tượng tan hoang ở Yemen sau một vụ tấn công. (Nguồn: Getty)

Mạng Presstv của Iran ngày 7/6 dẫn một báo cáo mới đây của các nhà hoạt động nhân quyền cho biết Saudi Arabia đã sử dụng các loại bom do Anh sản xuất trong ít nhất 81 cuộc tấn công "phi pháp" ở Yemen.

Báo cáo đăng trên tờ Independent cho biết trong “chiến dịch không kích tàn phá” tại Yemen, Saudi Arabia đã sử dụng bom và các loại đạn chùm được sản xuất tại Anh trị giá 3 tỷ bảng trong vòng 2 năm qua.

[Liên hợp quốc: Yemen đang rơi vào trạng thái sụp đổ hoàn toàn]

Chiến dịch chống lại việc buôn bán vũ khí (CAAT) đã thách thức chính phủ Anh vì tội đồng lõa trong tội ác nhân quyền ở Yemen. Bản án trong vụ việc chưa được công bố.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Amber Rudd bày tỏ tin tưởng tòa sẽ đưa ra bản án có lợi cho chính quyền London.

Bà Kristine Beckerle, nhà nghiên cứu về Yemen và Kuwait tại Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), kêu gọi Anh ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Một chuyên gia khác là Adam Coogle, nhà nghiên cứu Trung Đông từ HRW, cho rằng Riyadh đang sử dụng một tòa án "tận tâm" và một trung tâm phục hồi để dập tắt những bất đồng ý kiến và trừng phạt các nhà hoạt động nhân quyền.

Theo báo trên, hồi tháng 3/2015, chính quyền Saudi Arabia và các đồng minh do Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Yemen để tái thiết lập chính quyền cũ. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 dân thường.

Thời gian qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp thuận việc xuất khẩu vũ khí trị giá 3,5 tỷ bảng cho Saudi Arabia./.
(Vietnam+)