Cựu tư lệnh quân đội Serbia tại Bosnia, Ratko Mladic, đã được đưa tới Hà Lan, nơi ông sẽ bị xét xử tại tòa án tội phạm chiến tranh của Liên hợp quốc ở La Hay.
 
Ông được đưa lên một chiếc máy bay ở Belgrade ngay sau khi tòa án Serbia bác bỏ kháng cáo của ông phản đối việc bị dẫn độ.

Đài truyền hình Hà Lan cho biết máy bay của Serbia chở ông Mladic hạ cánh xuống sân bay Rotterdam lúc 0 giờ 45 phút (giờ Việt Nam). Ngay sau đó, ông được đưa đến một nhà giam của Liên hợp quốc ở La Hay. Ông sẽ được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe trước khi bị giam riêng trong vài ngày đầu tiên.
 
Tướng Mladic đang phải đối mặt với cáo buộc diệt chủng làm nhiều người thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Bosnia hồi thập niên 1990.

Tòa án Tội phạm Quốc tế LHQ cho Nam Tư cũ (ICTY) kết tội ông cách đây 16 năm về vụ bao vây thủ phủ Sarajevo của Bosnia suốt 43 tháng và vụ thảm sát 8.000 nam giới và trẻ em nam người Hồi giáo ở thị trấn Srebrenica, gần biên giới với Serbia.

[Nhìn lại thảm sát Srebrenica và vai trò của Mladic]
 
Luật sư của ông cho rằng ông quá yếu nên không thể ra tòa, nhưng các bác sĩ Serbia khẳng định ông đủ sức khỏe để bị dẫn độ.
 
Cựu tướng 69 tuổi này bị bắt hôm 26/5 tại làng Lazarevo, phía bắc Belgrade, sau thời gian lẩn trốn suốt 16 năm.
 
Ngày 31/3, tòa án ở Belgrade tuyên án rằng tướng Mladic đủ sức khỏe để có thể được trao cho ICTY ở La Hay.
 
Bộ trưởng tư pháp Serbia Snezana Malovic sau đó thông báo rằng bà đã ký các văn bản liên quan việc dẫn độ và tướng Mladic đã lên máy bay./.

(Vietnam+)