Ngày 27/3, một tòa án Singapore đã tuyên án phạt tù đối với một cặp vợ chồng nước này do có hành vi ngược đãi, bỏ đói người giúp việc quốc tịch Philippines.

Các công tố viên cho biết bà Thelma Oyasan Gawidan, 40 tuổi, chỉ có cân nặng 29,4 kg hồi tháng 4/2014. Bà luôn bị bỏ đói trong suốt 15 tháng làm việc cho 2 vợ chồng Lim Choon Hong và Chong Sui Foon.

Khẩu phần ăn hàng ngày của bà Gawidan gồm 2-3 lát bánh mì hoặc 1-2 gói mì ăn liền cho bữa sáng. Đối với bữa trưa và bữa tối, mỗi bữa bà được 5-6 lát bánh mì.

Người chồng Lim Choon Hong bị phạt 3 tuần tù giam và nộp phạt 10.000 SGD (tương đương 7.200 USD) trong khi người vợ Chong Sui Foon bị phạt tù 3 tháng và không phạt tiền. Cả 2 người đều đã nhận tội trước tòa. Hai đối tượng này cũng phải bồi thường 20.000 SGD cho bà Gawidan.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết đã cấm 2 bị cáo trong vụ việc tiếp tục thuê người giúp việc người nước ngoài. Bộ trên lên án hành vi ngược đãi người giúp việc của 2 vợ chồng Lim Choon Hong và Chong Sui Foon, đồng thời nhấn mạnh sẽ không cho phép các hành vi này.

Ông John Gee, một chuyên gia của nhóm hoạt động vì quyền lợi người lao động ngắn hạn mang tên "Transient Workers Count Too" cho biết các trường hợp người giúp việc bị bỏ đói "đang ngày một trở nên phổ biến" mặc dù điều kiện sống và làm việc của người giúp việc tại Singapore nhìn chung đã được cải thiện đáng kể.

Trong khi đó, ông Jolovan Wham, Giám đốc điều hành Tổ chức Nhân đạo về kinh tế học di cư, cho biết ít nhất 30% các trường hợp người giúp việc đến với văn phòng của ông trong 6 tháng qua than phiền về khẩu phần ăn thiếu thốn.

Theo số liệu chính phủ, tính đến tháng 12/2016, tại Singapore có 239.700 người giúp việc, tăng nhẹ so với con số 231.500 của năm 2015.

Bộ Nhân lực khuyến khích người giúp việc sử dụng đường dây nóng để tìm kiếm trợ giúp khi cần thiết. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ cho biết những người giúp việc thường né tránh tìm đến chính quyền do lo ngại mất việc./.

(TTXVN/Vietnam+)