Ngày 17/9, Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có thêm 860.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến hết ngày 12/9, giảm từ mức 884.000 người được ghi nhận một tuần trước đó.

Đây là lần thứ 4 số lao động nộp xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ giảm xuống dưới 1 triệu kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, con số trên vẫn cao hơn so với mức 700.000 lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp được ghi nhận trong 1 tuần vào thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Số liệu của Bộ trên cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp được bảo hiểm trong số những người đủ điều kiện hưởng các trợ cấp đã giảm 0,7% xuống còn 8,6%.

[Fed: Triển vọng kinh tế Mỹ chưa chắc đòi hỏi một cứu trợ mới]

Trong khi đó, số người nộp đơn xin trợ cấp theo một chương trình đặc biệt, trợ cấp cho những người lao động không thể làm việc bình thường, cũng giảm hơn 200.000 người trong tuần kết thúc ngày 12/9.

Trước đó một ngày, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế Mỹ bằng việc duy trì lãi suất thấp nhằm lấy lại hàng chục triệu việc làm đã mất trong đại dịch COVID-19, song nhấn mạnh sự hỗ trợ từ chính phủ sẽ đóng vai trò chìa khóa.

Dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong trung hạn của Ủy ban Thị trưởng mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - cho thấy khả năng kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn dự kiến, chỉ suy giảm ở mức 3,7% thay vì mức 6,5% dự báo từ tháng 6.

Tuy nhiên, tăng trưởng năm 2021 và 2022 thấp hơn mức dự báo trước. Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 8,4%, giảm mạnh so với mức 14,7% ghi nhận trong tháng 4 - thời điểm dịch lên tới đỉnh điểm tại Mỹ.

FOMC dự báo đến cuối năm nay, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đứng ở mức 7,6% và giảm xuống còn 5,5% vào năm sau./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)