So luong nguoi vo gia cu tang cao dang lo ngai tai nuoc Anh hinh anh 1Tặng quà cho người vô gia cư ở Anh. (Nguồn: mirror.co.uk)

Cũng như mỗi dịp lễ Noel hàng năm, 13 trung tâm thiện nguyện trên khắp nước Anh lại tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ những người vô gia cư có một mùa Giáng sinh ấm áp và trọn vẹn hơn.

Thông qua hoạt động này, nước Anh phát hiện ra rằng vấn đề người vô gia cư đang dần trở thành mối nguy cho xã hội khi số lượng người không có nhà ở đã tăng đột biến trong thời gian qua.

Các trung tâm thiện nguyện thường sử dụng khu vực các trường học, nơi học sinh đã được nghỉ lễ cùng gia đình để tổ chức các hoạt động từ thiện cho người vô gia cư với các hoạt động chính là thăm hỏi, phân phát thức ăn, nước uống, tư vấn và hỗ trợ sức khỏe.

Giáng sinh năm nay, những tình nguyện viên nhận thấy sự gia tăng những người vô gia cư không chỉ sống trên các đường phố tại Anh mà cả những người vô gia cư sinh sống ngay trên những chiếc xe cá nhân, khu vực bến xe buýt, bến tàu hay trong những túp lều bạt dựng tạm.

Uớc tính có hàng nghìn người đang sống một cách tạm bợ như vậy, cùng với hơn 9.000 người vô gia cư đang sống lay lắt trên những con phố của nước Anh khiến tổng số người vô gia cư tại quốc gia này đã tăng 134% so với thời điểm năm 2011. Những con số trên đang khiến nhiều người nghĩ đến cuộc khủng hoảng mang tầm quốc gia đối với vấn đề này.

[Khám phá nơi trả lời hàng vạn em nhỏ về đường đi của ông già Noel]


Trong thông điệp Giáng sinh của mình, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã bày tỏ lo ngại về vấn đề nhà ở và miêu tả điều này như một "nỗi hổ thẹn quốc gia" khi mà hiện ước tính có khoảng 78.000 hộ gia đình Anh đang sống tạm trong những ngôi nhà không đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Nguyên nhân khiến gia tăng số người bỏ nhà ra ngoài sống tạm bợ trên các phương tiện cá nhân đến từ các mối quan hệ không được giải quyết ổn thỏa. Thêm vào đó, các chính sách không xây dựng nhà ở xã hội, giá nhà liên tục tăng cao, cắt giảm phúc lợi xã hội và các khoản trợ cấp đang là những nguyên nhân chính đẩy một lượng lớn người dân Anh vào chỗ không nơi nương tựa trong mùa Giáng sinh năm nay.

Đối với vấn đề này, trong phát biểu tại Hạ viện Anh đầu tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Theresa May tuyên bố Chính phủ Anh đã duyệt chi 500 triệu bảng Anh (668 triệu USD) nhằm giải quyết triệt để vấn đề người vô gia cư, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề nhà ở./.
(TTXVN/Vietnam+)