Số nạn nhân thiệt mạng do bão Haiyan lên tới 3.982 người

Theo số liệu mới nhất ngày 19/11, bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của 3.892 người và làm 18.267 người bị thương tại Philippines.
Số nạn nhân thiệt mạng do bão Haiyan lên tới 3.982 người ảnh 1Hải quân Mỹ chuyển nước sạch tới Tacloban, giúp đỡ các nạn nhân bão Haiyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ, bắt đầu từ ngày 18/11, nhằm sẵn sàng phối hợp và tổ chức các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai tại các khu vực bị tàn phá bởi siêu bão Haiyan (tiếng địa phương gọi là bão Yolanda).

Người phát ngôn quân đội, Thiếu Tướng Domingo Tutaan cho biết việc ban bố tình trạng báo động đỏ đối với quân đội là để đảm bảo toàn bộ binh sỹ đều sẵn sàng cho các hoạt động cứu trợ thiên tai, đồng thời để điều phối và tổ chức tất cả các nỗ lực cứu trợ sau thảm họa.

Hàng nghìn binh lính của chính phủ và nhiều cơ sở của quân đội trên đất liền, trên biển và trên không đang tham gia các hoạt động cứu trợ hiện nay tại thành phố Tacloban và nhiều nơi khác ở miền Trung Philippines bị tàn phá trong trận siêu bão Haiyan vừa qua.

Theo số liệu mới nhất do Hội đồng quốc gia xử lý và giảm thiểu nguy cơ thiên tai của Philippines (NDRRMC) công bố ngày 19/11, bão Haiyan đã cướp đi sinh mạng của 3.892 người và làm 18.267 người bị thương.

Một tuần sau khi cơn bão đi qua, hiện 1.602 người vẫn mất tích. Trị giá tài sản và mùa màng bị bão phá hủy lên tới 11.730 peso, tức gần 270 triệu USD.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) cho biết nguồn cung lương thực và các loại hàng hóa khác bị gián đoạn do bão Haiyan có thể đẩy lạm phát của nước này năm 2013 lên tới 3,2%, cao hơn con số 2,8% trong thời gian từ tháng 1/10 vừa qua.

Phó Thống đốc BSP Diwa C. Gunigundo cho biết giá hàng tiêu dùng và các loại hàng hóa khác có thể tăng 4,5% vào năm 2014, cao hơn mức dự báo trước đó là 4%.

Tuy nhiên, theo ông Gunigundo, lam phát dự báo cho năm 2013 và 2014 sẽ vẫn trong phạm vi mục tiêu BSP đặt ra là từ 3-5%./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục