WB, ADB cho Manila vay 1 tỷ USD tái thiết sau bão Haiyan

Chính quyền Philippines thông báo đã được Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á cam kết cho vay tổng cộng 1 tỷ USD để tái thiết các vùng bị bão Haiyan tàn phá.
WB, ADB cho Manila vay 1 tỷ USD tái thiết sau bão Haiyan ảnh 1 Máy bay chở hàng cứu trợ tới Tacloban, giúp đỡ các nạn nhân bão Haiyan. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Chính quyền Philippines thông báo đã được Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cam kết cho vay tổng cộng 1 tỷ USD để tái thiết các vùng bị bão Haiyan tàn phá, trong bối cảnh viện trợ quốc tế đã bắt đầu đến tay nạn nhân ở những vùng xa thành phố.

Philippines và WB cùng thông báo trong ngày 18/11, một khoản 500 triệu USD đã được giải ngân để khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan và giúp quốc gia Đông Nam Á này nâng cao khả năng phòng chống thiên tai ngày càng xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn.

Trong khi đó, ADB đặt trụ sở tại Manila cũng loan báo cung cấp theo yêu cầu của Chính phủ Philippines một số tiền tương tự, 500 triệu USD, dưới dạng tín dụng. 

Theo Chủ tịch ADB Takehiko Nakao, định chế tài chính này hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Philippines và các cơ quan tài chính quốc tế khác nhằm đem lại "niềm hy vọng" và "xây dựng lại cuộc sống cho 11 triệu người".

Theo AFP, thiệt hại vật chất do bão Haiyan gây ra được xác định vào khoảng 14 tỷ USD. Liên hợp quốc ước tính khoảng 2,5 triệu người cần được giúp đỡ khẩn cấp về gạo và các loại nhu yếu phẩm khác. 

Hơn 4 triệu người mất nhà cửa phải di tản, trong số này chỉ có một số nhỏ là 350.000 người tìm được chỗ tạm cư trong các trại tị nạn. Theo phóng viên AFP tại địa bàn, nhân viên LHQ và các tổ chức tình nguyện đã bắt đầu hiện diện đông đảo ở các đảo xa xôi và vùng rừng núi.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III cam kết sẽ minh bạch các khoản viện trợ của nước ngoài mà các nước và tổ chức quốc tế dành cho nước này sau trận siêu bão Haiyan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục