Chỉ trích viện trợ của TQ cho Philippines

Dư luận Indonesia chỉ trích viện trợ của TQ cho Philippines

Dư luận Indonesia chỉ trích việc Trung Quốc chỉ nâng mức viện trợ “keo kiệt” 100.000 USD ban đầu cho Philippines lên 1,6 triệu USD.
Dư luận Indonesia chỉ trích viện trợ của TQ cho Philippines ảnh 1Cộng đồng quốc tế đang ra sức hỗ trợ để Philippines khắc phục hậu quả cơn bão. (Ảnh: Getty Images)

Một số tờ báo và các trang mạng xã hội ở Indonesia trong những ngày qua đã có nhiều bài viết và bình luận về việc Trung Quốc viện trợ cho Philippines.

Tất cả đều bày tỏ thái độ không đồng tình trước cách xử sự của Trung Quốc đối với hàng trăm nghìn nạn nhân siêu bão Haiyan, trong đó có hàng nghìn người thiệt mạng. Dư luận coi đây là một quyết định đáng xấu hổ, nhất là sau khi bị dư luận quốc tế phê phán, Trung Quốc cũng chỉ nâng từ mức “keo kiệt” 100.000 USD ban đầu lên 1,6 triệu USD.

Các phương tiện truyền thông Indonesia nêu rõ New Zealand có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 167 tỷ USD, rất nhỏ so với GDP 8.400 tỷ USD của Trung Quốc, song cũng đã viện trợ cho Philippines 1,7 triệu USD, nhiều hơn Trung Quốc.

Chưa kể các nước khác như Australia (28 triệu USD), Mỹ (20 triệu USD), Liên minh châu Âu (17 triệu USD), Anh (16 triệu USD), Nhật Bản (10 triệu USD), Hàn Quốc (5 triệu USD), Vatican (4 triệu USD) hay Indonesia (2 triệu USD).

Chỉ riêng vận động viên trượt băng Hàn Quốc Kim Yu-na cũng hỗ trợ 100.000 USD, bằng với mức ban đầu của Trung Quốc. Thậm chí, trước khi nâng lên 1,6 triệu USD, Trung Quốc chỉ nâng lên 200.000 USD thông qua Hội chữ thập Đỏ, vẫn thấp hơn mức 450.000 USD Philippines hỗ trợ cho những nạn nhân động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc hồi năm 2008.

Và ngay trận động đất cách đây vài tháng ở Pakistan có quy mô thiệt hại nhỏ hơn so với siêu bão Haiyan, Trung Quốc còn hỗ trợ tới 4,88 triệu USD.

Báo chí Indonesia cũng cho rằng Trung Quốc đã “bỏ lỡ một cơ hội cải thiện hình ảnh của mình ở Philippines”, hay càng khiến cho mình “không có một người bạn nào ở Philippines”, hoặc đây là lời cảnh tỉnh cho những quốc gia nhận dòng tiền đổ vào từ Trung Quốc, bởi “đằng sau sự hào phóng sẽ là một sự trả giá đắt nhất định”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục