Những chú sư tử con ở vườn quốc gia Hwange. (Nguồn: Zuma Press)

Sau cái chết thương tâm của chú sư tử Cecil, các nhà bảo tồn động vật ở Zimbabwe  vô cùng lo lắng cho số phận của đàn sư tử con.

Ông David Macdonald, trưởng nhóm nghiên cứu về động vật đến từ ban bảo tồn động vật hoang dã của Trường Đại học Oxford (Anh) cho biết: “Theo quy luật tự nhiên, khi một con sư tử đực mới tham gia vào đàn, nó sẽ không cho phép con của Cecil được sống cùng và những chú sư tử con có thể bị giết. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không xảy ra với con của Cecil bởi em trai nó vẫn đang nắm giữ quyền hạn cao nhất.”

Trước đó, AFP dẫn lời Johnny Rodrigues, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm bảo tồn Zimbabwe, cho biết Jericho, em của sư tử Cecil, có thể đã bị chính nha sỹ Mỹ Walter Palmer sát hại.

Tuy nhiên, Brent Stapelkamp, một nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford, lại khẳng định với báo giới rằng Jericho vẫn chưa chết. Theo những tín hiệu được gửi về từ thiết bị định vị gắn trên người Jericho thì chú sư tử này vẫn khỏe mạnh và đang chăm sóc cho con của anh mình.

Trước sức ép từ phía các tổ chức bảo vệ quyền động vật cũng như người dân, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra vị nha sỹ Walter Palmer.

Palmer được cho là đã trả 50.000 USD cho các hướng dẫn viên du lịch để có thể thoải mái bắn hạ chú sư tử nổi tiếng Cecil ở vườn quốc gia Hwange (Zimbabwe). Vị nha sỹ đến từ bang Minnesota bị cáo buộc dùng nỏ bắn Cecil bị thương, sau đó theo dấu chú sư tử trong 40 giờ, trước khi dùng súng bắn chết, lột da và chặt đầu nó./.