Người di cư tại Tripoli, Libya ngày 19/2 sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong năm 2017, số vụ vượt biên trái phép vào Liên minh châu Âu (EU) bị phát hiện ghi nhận ở mức thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bắt đầu từ năm 2014.

Đó là báo cáo mới nhất của Frontex, Cơ quan kiểm soát biên giới EU, công bố ngày 20/2 dựa trên những số liệu do các nước thành viên EU cung cấp.

Theo báo cáo, trong năm 2017 đã phát hiện 204.700 vụ vượt biên trái phép vào châu Âu, giảm 60% so với 511.000 vụ của năm 2016 và thấp hơn nhiều so với 1,8 triệu vụ trong năm 2015.

Frontex nhấn mạnh số vụ vượt biên trái phép vào EU trong năm 2017 đã giảm đáng kể so với những năm gần đây, nhưng vẫn chưa thể quay trở lại tình hình trước năm 2014.

Trong đó, số vụ vượt biên bất hợp pháp đặc biệt giảm mạnh trên tuyến đường di cư ở phía Đông Địa Trung Hải nối Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và tuyến đường chính giữa Địa Trung Hải nối Libya với Italy.

Tuy nhiên, tuyến đường phía Tây Địa Trung Hải liên quan tới những tuyến đường vượt biển giữa Bắc Phi và Tây Ban Nha lại ghi nhận số người di cư bất hợp pháp gia tăng.

Theo Frontex, những vấn đề nội bộ tại Maroc, nước quá cảnh chính đối với người di cư trên hành trình tới Tây Ban Nha, là nguyên nhân dẫn tới các chuyến vượt biển gia tăng từ bờ biển phía Tây Maroc, bắt đầu từ quý 2/2017 và sau đó là sử dụng thuyền có sức chứa cao có thể vận chuyển một lượng lớn người di cư.

Dựa vào sự thay đổi tuyến đường di cư, nên số người châu Phi di cư như người Maroc, Algeria và Tunisia đã chiếm gần 2/3 số người di cư bất hợp pháp sang EU trong năm 2017.

Ngoài ra, Frontex cho biết số người di cư vào Hy Lạp, cửa ngõ vào EU, trong năm 2017 cũng đã giảm mạnh./.