Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Apple lên Liên minh châu Âu, cho rằng nhà sản xuất iPhone đang gây khó cho sự lựa chọn của người tiêu dùng và kìm hãm sự đổi mới thông qua các quy tắc trên App Store.

Daniel Ek, giám đốc điều hành của Spotify, trong một bài đăng trên blog, cho biết công ty này đặc biệt không hài lòng về việc phải trả mức phí 30% cho các giao dịch đăng ký dịch vụ được thực hiện thông qua App Store. Việc này, theo ông Ek, đã gây hại cho các dịch vụ phát trực tuyến cạnh tranh với Apple Music.

[Reuters: Ấn Độ điều tra Google lạm dụng sự thống trị của Android]

Ông Ek nói rằng nếu Spotify trả khoản phí này thì họ sẽ phải tăng giá dịch vụ,  cao hơn giá của Apple Music. Nhưng nếu không trả khoán phí trên, Apple sẽ áp dụng một loạt các hạn chế về kỹ thuật và giới hạn trải nghiệm.

Ông Ek cũng lưu ý rằng Apple thường xuyên chặn các nâng cấp nâng cao trải nghiệm của Spotify, bao gồm việc khóa không để Spotify và các đối thủ khác truy cập các dịch vụ và thiết bị của Apple như Siri, HomePod và Apple Watch.

Cùng với việc nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu, cơ quan quản lý EU về chống độc quyền, Spotify đã đưa ra một chiến dịch báo chí, bao gồm một trang web dành riêng phản ánh hành vi không công bằng của Apple và một video YouTube giải thích về sự bất bình của công ty âm nhạc trực tuyến này./

Việt Đức (Vietnam+)