Reuters: An Do dieu tra Google lam dung su thong tri cua Android hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề cho biết Ủy ban chống độc quyền của Ấn Độ đang xem xét các cáo buộc của Google lạm dụng hệ điều hành di động Android phổ biến để chèn ép các đối thủ.

Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) trong sáu tháng qua đã xem xét một trường hợp tương tự khi Google phải đối mặt ở châu Âu dẫn đến án phạt chống độc quyền 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) vào năm ngoái.

Ủy ban châu Âu nhận thấy Google đã lạm dụng sự thống trị thị trường của mình kể từ năm 2011 với các hành vi như buộc các nhà sản xuất phải cài đặt trước Google Search và trình duyệt Chrome, cùng với cửa hàng ứng dụng Google Play trên thiết bị Android.

Cũng theo những nguồn tin trên, các giám đốc của Google trong những tháng gần đây đã gặp các quan chức chống độc quyền của Ấn Độ để thảo luận về các khiếu nại.

Android, được sử dụng miễn phí bởi các nhà sản xuất thiết bị, tính năng trên khoảng 85% điện thoại thông minh trên thế giới. Counterpoint Research ước tính, tại Ấn Độ, khoảng 98% điện thoại thông minh được bán trong năm 2018 đã sử dụng nền tảng này.

CCI sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để điều tra và đi đến các kết luận về những khiếu nại về Google./.
Việt Đức (Vietnam+)