Ngày 10/3, Sư đoàn 304 - Binh đoàn Hương Giang đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống (10/3/1950-10/3/2010) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Đại tá Nguyễn Đức Căn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304 ôn lại truyền thống vẻ vang nêu rõ, cách đây tròn 60 năm, ngày 10/3/1950 tại ngôi đình Tam Lạc, nay thuộc xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Sư đoàn chủ lực thứ 2 của quân đội mang phiên hiệu Đại đoàn 304 được thành lập với biên chế gồm Trung đoàn 9, Trung đoàn 66 và Trung đoàn 57 (nay là Trung đoàn 24).

Ra đời và trưởng thành trong khói lửa của cuộc chiến tranh giải phóng, sư đoàn đã tham gia hầu hết các chiến dịch lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; có mặt trên khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Sư đoàn đã trực tiếp góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Những chiến công mà sư đoàn lập được đã khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh mọi mặt của các binh đoàn chủ lực cơ động của Bộ, trong đó có Sư đoàn 304 đã trở thành một trong những sư đoàn thiện chiến; được ví như “Sư đoàn thép” của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Sư đoàn đã vinh dự được Bác Hồ tặng cờ “Quyết chiến, quyết thắng”, được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác; 16 tập thể, 9 cá nhân trong sư đoàn được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân - trong đó có hai tập thể được tuyên dương lần thứ hai; hàng trăm tập thể, hàng ngàn cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại.

Ông Trần Mai Hưởng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) - đơn vị kết nghĩa với sư đoàn, nhấn mạnh, với mối quan hệ kết nghĩa hiếm có, thủy chung, sắt son trong suốt nửa thế kỷ qua, TTXVN luôn sát cánh cùng Sư đoàn 304 qua hai cuộc kháng chiến, chia sẻ cùng nhau những khó khăn, gian khổ và ác liệt nơi chiến trường, động viên giúp đỡ nhau hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Mỗi chiến công và thành tích của cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 304, dù trong thời chiến, hay thời bình đều được phóng viên TTXVN ghi lại và thông tin khắp đất nước và quốc tế.

Phóng viên TTXVN cùng những phóng viên mặt trận đã ghi lại hình ảnh người lính Sư đoàn 304 cùng chiếc xe tăng của Lữ đoàn 203 cắm lá cờ bách chiến bách thắng lên sào huyệt cuối cùng của đế quốc và bè lũ tay sai trên đất Việt Nam, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử./.