Điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Bệnh nhân Phạm Trung Sản, sinh năm 1955, trú tại xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, bị nhiễm virus cúm A/H1N1 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng rất nguy kịch.

Trước đó, ông Sản bị sốt 5 ngày nhưng tự điều trị ở nhà. Ông Sản nhập viện trong tình trạng hôn mê. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực nội (Bệnh viện Việt Tiệp) chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi, theo dõi sốc nhiễm khuẩn.

Mẫu bệnh phẩm của người bệnh được Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.

Cùng với việc điều trị tích cực theo phác đồ quy định, bố trí phòng điều trị cách ly, ngành y tế Hải Phòng chỉ đạo Trung tâm Y tế Vĩnh Bảo thực hiện các biện pháp tiêu trùng, khử độc tại gia đình ông Sản và khu vực lân cận; tuyên truyền, hướng dẫn người thân trong gia đình và nhân dân xung quanh thực hiện các biện pháp ngăn ngừa virus cúm lây lan.

Đây là ca nhiễm cúm A/ H1N1 đầu tiên của Hải Phòng trong năm 2015.

Theo các bác sỹ, bệnh cúm A/H1N1 hiện lưu hành giống như một chủng cúm mùa thông thường và virus cúm A/H1N1 dễ lây lan theo đường hô hấp. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, do các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 nếu phát hiện muộn, không được điều trị kịp thời, có thể bị các biến chứng đường hô hấp nguy hiểm và nguy cơ tử vong.

Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt kéo dài cần nhanh chóng đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, tránh những diễn tiến xấu./.