Theo AFP và Reuters, Khartoum ngày 3/5 cho biết muồn tìm kiếm hòa bình với Nam Sudan và hy vọng Giuba sẽ phản hồi tích cực các nghị quyết của Liên minh châu Phi (AU) và Liên hợp quốc nhằm chấm dứt thù địch.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ ngoại giao Sudan Al-Obeid Meruh nói: "Chính phủ Sudan khẳng định lời kêu gọi chiến lược để có hòa bình giữa hai nước và hy vọng Chính phủ Nam Sudan sẽ phản ứng tích cực với các nghị quyết của châu Phi và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Trước đó một ngày, bộ trên tuyên bố Sudan đã nhất trí "về nguyên tắc" với lộ trình bảy điểm của Liên minh châu Phi (AU) nhằm chấm dứt cuộc xung đột ngày càng nghiêm trọng với quốc gia láng giềng Nam Sudan.

Theo bộ trên, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Ali Ahmed Karti đã gửi một công hàm bày tỏ sự đồng ý của Khartoum đến Chủ tịch Ủy ban AU Jean Ping.

Trước đó hôm 24/4, AU đã yêu cầu Sudan và Nam Sudan nối lại các cuộc đàm phán trong vòng hai tuần, cảnh báo liên minh này sẽ đưa ra các quy định ràng buộc nếu họ không đạt được thỏa thuận về các vấn đề tranh chấp trong vòng ba tháng.

Nam Sudan đã cam kết thực thi lộ trình của AU hồi tháng trước trong khi Sudan chưa đưa ra câu trả lời chính thức./.