Ngày 4/12, các quan chức cho biết Sudan và Nam Sudan đã không thể đáp ứng thời hạn chót của Liên minh châu Phi (AU) là đạt một thỏa thuận về khu vực tranh chấp Abyei trước ngày 5/12, trong khi các cuộc đàm phán tiếp theo về vấn đề này chưa được lên kế hoạch.

Ủy viên Hòa bình và An ninh AU Ramtane Lamamra cho biết các nhà trung gian cho đàm phán, Ủy ban Thực thi Cấp cao AU, vẫn chưa ấn định ngày giờ nối lại đàm phán.

Khu vực điểm nóng Abyei, có diện tích bằng Lebanon, được cả hai bên tuyên bố chủ quyền. Đây là một trong những vấn đề tranh cãi nổi cộm nhất sau khi Nam Sudan tách ra thành nước độc lập hồi tháng 7/2011.

Khartoum và Juba dù đã nhất trí một loạt thỏa thuận về các vấn đề dầu mỏ, an ninh và biên giới hồi tháng 9 vừa qua nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào về Abyei. Khu vực này hiện do các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đến từ Ethiopia kiểm soát.

AU, tổ chức đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia sau các cuộc xung đột trên biên giới hồi tháng 4 và tháng 5, đã đặt thời hạn sáu tuần kể từ ngày 24/10 để hai bên đạt được một thỏa thuận về Abyei.

Theo một đề xuất của AU, nếu Khartoum và Juba không giải quyết được vấn đề quy chế của Abyei trước ngày 5/12, hai bên sẽ phải tổ chức trưng cầu ý dân, kết quả cuộc trưng cầu này sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Trong cuộc trưng cầu ý dân về việc Abyei thuộc về Sudan hay Nam Sudan, các thành viên thuộc bộ tộc Dinka, chiếm đa số ở Nam Sudan và đang sống tại khu vực Abyei, cũng được bỏ phiếu cùng với người Sudan thường trú tại đây./.

(TTXVN)