Synology ‘chỉ cách’ giải bài toán lưu trữ, giám sát dữ liệu ở Việt Nam

Với việc dữ liệu ngày càng gia tăng kéo theo nhu cầu lưu trữ, doanh nghiệp Việt cần có những giải pháp đầu tư linh hoạt cho hệ thống lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là hệ thống quản lý camera giám sát.

Trong thời buổi cách mạng số, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giám sát và quản lý dữ liệu là điều tất yếu nếu doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ còn xem nhẹ vấn đề này.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Adrian, Giám đốc ngành hàng thiết bị giám sát của Synology về vấn đề này.

- Thưa ông, số hoá quản trị doanh nghiệp dựa vào công nghệ hiện đại là xu thế tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang ‘gõ cửa.’ Tuy nhiên, vẫn còn đó những nỗi lo về quản lý và giám sát dữ liệu. Ông có nhận định gì về vấn đề này?

Ông Adrian: Theo tôi được biết, tại Việt Nam hiện có khoảng 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 98,1% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có một đặc tính chung là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chỉ dành ngân sách vào các hoạt động kinh doanh mà xem nhẹ việc bỏ ra chi phí đầu tư cho đội ngũ IT cũng như các giải pháp quản lý lưu trữ - sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn, giúp phát triển bền vững.

Đây cũng là vấn đề thường gặp của nhiều doanh nghiệp khác trên toàn cầu. Và, Synology đã đặt ra sứ mệnh, tập trung nguồn lực để đưa ra các giải pháp hạn chế tình trạng nói trên.

Các sản phẩm của chúng tôi tập trung vào các giải pháp lưu trữ qua mạng (Network Attached Storage), giám sát IP và thiết bị mạng, giúp người dùng quản lý dữ liệu, giám sát và quản lý hệ thống mạng trong kỷ nguyên đám mây. Chúng tôi hỗ trợ người dùng tập trung hóa việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu, chia sẻ dữ liệu mọi lúc mọi nơi, triển khai các giải pháp giám sát chuyên nghiệp và quản lý mạng tin cậy với ngân sách phù hợp.

Synology ‘chỉ cách’ giải bài toán lưu trữ, giám sát dữ liệu ở Việt Nam ảnh 1Ông Adrian Hsieh, Giám đốc tiếp thị ngành hàng thiết bị giám sát, Synology

- Ông có nhận định thế nào về thị trường giải pháp lưu trữ tại Việt Nam?

Ông Adrian: Việt Nam là một thị trường năng động và có tốc độ phát triển rất nhanh về nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Bằng chứng là từ khi có mặt tại Việt Nam từ năm 2014 đến nay, doanh số của Synology luôn tăng trưởng ở mức cao (khoảng 50%/năm).

Tôi cho rằng, nhu cầu về giải pháp lưu trữ trong thời gian tới sẽ còn tăng nhiều hơn với việc các thiết bị IoT đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là với hệ thống camera giám sát trong các nhà máy, doanh nghiệp. Thậm chí, cả những người dùng bình thường cũng cần giải pháp lưu trữ khi mà lượng dữ liệu của họ sinh ra ngày một nhiều nhờ các thiết bị như smartphone, tablet…

- Theo ông, đâu là lợi thế mà Synology có được so với các hãng lưu trữ khác?

Ông Adrian: Synology không chỉ cung cấp phần cứng (NAS), mà chúng tôi còn tích hợp vào đó giải pháp bảo vệ dữ liệu cấp doanh nghiệp miễn phí với tên gọi Active Backup for Business.

Active Backup for Business hỗ trợ các tác vụ sao lưu đa nền tảng như PC, Server vật lý, File Server và cả ảo hoá VMware. Bên cạnh đó, phần mềm còn có nhiều chế độ sao lưu linh hoạt như Multi-versioned (sao lưu tập tin thành nhiều phiên bản tương ứng với nhiều thời điểm khác nhau), Mirroring (sao lưu lại tập tin ở phiên bản mới nhất), Incremental (sao lưu những thay đổi mới nhất trên file và đồng thời giữ lại những file đã bị xoá trước đó).

Ngoài việc sao lưu ngay lập tức theo ‘lệnh’ của người sử dụng, ứng dụng còn cho phép lên lịch sao lưu cũng như hỗ trợ phục hồi dữ liệu nhanh chóng ngay khi sự cố xảy ra, đảm bảo cho doanh nghiệp vận hành ổn định.

Dẫn chứng cho điều này là trường hợp của Thương hiệu mỹ phẩm Shiseido. Ban đầu, tổng dung lượng lưu trữ dữ liệu cần 58TB, tuy nhiên với giải pháp của Synology, đã giúp giảm xuống chỉ còn 28TB.

Tại Việt Nam, TTT Corporation (Công ty thiết kế, thi công trang trí nội thất), nhờ ứng dụng các giải pháp của Synology đã giúp TTT tiết kiệm 68.000 USD/năm khi không phải gia hạn phí sử dụng thường niên cho các ứng dụng lưu trữ đám mây…

- Thế còn về các giải pháp giám sát của Synology, thưa ông?

Ông Adrian: Ở thời điểm hiện tại, có 2 công nghệ camera giám sát phổ biến là VMS và NVR. Công nghệ VMS có thể giúp kiểm soát các hệ thống camera giám sát lớn, người dùng có thể cấu hình cả về phần cứng và phần mềm nhưng công nghệ này đắt đỏ. Trong khi đó, NVR có chi phí rẻ nhưng khi doanh nghiệp phát triển, cần mở rộng thì phải thay thế toàn bộ hệ thống camera trước đó…

Synology đã kết hợp lợi thế công nghệ của VMS và NVR để khắc phục điểm yếu của 2 hệ thống này. Chúng tôi đã tạo ra được hệ thống camera giám sát với khả năng quản lý tập trung một lượng lớn thiết bị cùng một không gian lưu trữ lớn.

Hệ thống giám sát camera do Synology phát triển có thể tương thích với gần như tất cả các loại camera chuẩn ONVIF hiện có trên thị trường, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp mạng lưới camera sẵn có.

Khác với công nghệ VMS luôn yêu cầu phải trả phí thường niên, thì hệ thống giám sát của Synology chỉ cần trả tiền duy nhất 1 lần khi mua thiết bị. Điều này giúp giảm thiểu chi phí vận hành hệ thống tối đa.

Với những thế mạnh đã có, chúng tôi tin rằng giải pháp của mình hoàn toàn phù hợp với thị trường Việt Nam, đặc biệt là với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Xin cảm ơn ông!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục