Syria cấp bằng chứng mới vũ khí hóa học cho Nga

Chính quyền Syria chuyển cho Nga những bằng chứng mới cho thấy quân chống đối đã sử dụng vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus ngày 21/8.
Chính quyền Syria đã chuyển cho Nga những bằng chứng mới cho thấy quân chống đối đã sử dụng vũ khí hóa học tại ngoại ô thủ đô Damascus ngày 21/8.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov đã thông báo với hãng tin Nga ITAR-TASS ngày 18/9, sau cuộc tham vấn kéo dài hai ngày với chính quyền Syria tại Damascus.

Hiện Nga đang cử các chuyên gia nghiên cứu các thông tin bổ sung này. Ông Ryabkov cũng cho biết các tư liệu này sẽ bổ sung thêm bằng chứng cho thấy lực lượng đối lập ở Syria có liên quan đến việc vũ khí hóa học được sử dụng chống lại người dân tại ngoại ô thủ đô Damascus ngày 21/8.

Về bản báo cáo của Liên hợp quốc, vốn chỉ khẳng định vũ khí hóa học, cụ thể là khí độc sarin, đã được sử dụng tại Syria, nhưng không nêu rõ bên nào sử dụng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva thất vọng với kết luận của bản báo cáo này khi các chuyên gia Liên hợp quốc đã bỏ qua nhiều tình tiết, chỉ đưa thông tin chọn lọc, do đó bức tranh về tội ác sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân thường được đưa ra không đầy đủ.

Phía Nga cho rằng bản báo cáo trên là phiến diện, chịu tác động của chính trị và có thiên kiến.

Ông Ryabkov cũng cho biết trong hai ngày tham vấn tại Damascus, ông đã giải thích với chính quyền Syria những thỏa thuận chi tiết giữa ngoại trưởng Nga và Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ), cũng như ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện các nghĩa vụ khi tham gia Công ước cấm vũ khí hóa học.

Nga cũng phủ nhận các đe dọa sử dụng vũ lực với Syria và khẳng định một lần nữa con đường hòa bình là giải pháp duy nhất cho tình hình Syria hiện nay.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố Syria hết sức tin tưởng vào quan điểm của Nga, và cho rằng sáng kiến của Moskva đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế đã giúp ngăn chặn được một xung đột mới tại khu vực Trung Đông.

Theo thỏa thuận khung giữa Nga và Mỹ, trong thời hạn một tuần, chính quyền Syria phải cung cấp danh sách đầy đủ các kho vũ khí hóa học của mình để đưa ra khỏi đất nước và tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục