Tai hien khong gian van hoa am thuc dac sac cua vung Nam Bo hinh anh 1Liên hoan ẩm thực đất phương Nam năm 2014. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Từ ngày 29/5 đến 1/6, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra “Liên hoan ẩm thực đất phương Nam” lần thứ 5 năm 2015 với chủ đề “Lời hẹn 9 dòng sông” nhằm tái hiện không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Nam Bộ.

Hoạt động trên do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Cục công tác phía Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch), Hiệp hội Du lịch thành phố và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ phối hợp tổ chức.

Tại buổi họp báo giới thiệu Liên hoan ngày 20/5, Ban tổ chức cho biết Liên hoan năm nay tiếp tục giới thiệu và tôn vinh văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam với nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc như chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng các vùng miền với hơn 200 món ngon dân dã miệt vườn sông nước miền Tây; biểu diễn nghệ thuật, chế biến thức ăn, pha chế nước uống của từng địa phương; Hội thi “Gian hàng ấn tượng”; Cuộc thi “Điêu khắc củ quả, trang trí mô hình”…

Đặc biệt, năm nay điểm nhấn của Liên hoan là hoạt động văn nghệ đặc sắc tái hiện Lễ hội Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer.

Đây là hoạt động được Ban tổ chức phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu nhằm tái hiện sinh động và phong phú đời sống sinh hoạt và đời sống văn hóa nghệ thuật của người Khmer.

Trong các ngày diễn ra liên hoan, đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Bạc Liêu sẽ biểu diễn phục vụ du khách các điệu múa đặc trưng của dân tộc Khmer; trình diễn trang phục Tết của người Khmer, lễ hội Té nước, trò chơi dân gian, trưng bày và bán các đặc sản như mắm Bò Hóc (prahok), nước thốt nốt, bánh thốt nốt, đường thốt nốt…

Bên cạnh đó, còn có hoạt động góc Chợ quê Phương Nam giới thiệu những sản vật Phương Nam (rắn, vịt, dê, gà…), ẩm thực hàng rong, biểu diễn xiếc, hò đối đáp giao duyên…

Ông Phạm Huy Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam” đã trở thành sự kiện thường niên của ngành du lịch thành phố nhằm quảng bá, giới thiệu những món ngon đặc sản nổi tiếng, đa dạng của các vùng miền đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Đây cũng là dịp để ngành du lịch thành phố tôn vinh và giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế tinh hoa văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất phương Nam nói riêng ./.
Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)