Bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân nhi gặp tai nạn hy hữu. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 2/5, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sỹ tại bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân 8 tháng tuổi gặp tai nạn hy hữu, bị thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương.

Người nhà của bệnh nhân cho hay, trong lúc đang chơi gần nhà, cháu Nguyễn T.H. (8 tháng tuổi, ở Sơn Tây) không may bị chiếc máy đang cắt cỏ cách đó khoảng 15m vô tình làm bắn văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ của cháu.

[Hai bé 4 tuổi bị sốc thuốc do chơi trò đóng giả bác sỹ-bệnh nhân]

Sau đó, bé được gia đình đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn Tây và tiếp tục được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 1/5.

Các bác sỹ khoa Cấp cứu-Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, cháu H vào viện trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. 

Các bác sỹ đã tiến hành truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván cho trẻ đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết.

Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, đêm 1/5, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.

Thạc sỹ Hồ Trung Luân - Khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho hay, ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn.

“Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao,” bác sỹ Luân cho hay.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện trẻ đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại. 

Tại khoa Cấp cứu-Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương), mỗi năm tiếp nhận từ 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa Hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm./.