Taliban canh bao ve Phái đoàn của Taliban do người sáng lập Mullah Abdul Ghani Baradar (giữa) dẫn đầu trong cuộc đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Afghanistan tại Moskva, Nga ngày 18/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã và Reuters đưa tin lực lượng Taliban ngày 26/3 đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả thảm khốc nếu Mỹ không rút quân khỏi Afghanistan theo đúng kế hoạch.

Trên trang Twitter, Taliban tuyên bố: "Thỏa thuận Doha là con đường ngắn nhất để chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan. Nếu Mỹ không thực hiện thỏa thuận thì Tiểu vương quốc Hồi giáo (tên gọi mà Taliban đặt cho Afghanistan khi giành quyền kiểm soát vào năm 1996) buộc phải bảo vệ đất nước và tôn giáo của mình."

Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng khó có thể thực hiện việc rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn chót 1/5 tới như thỏa thuận giữa chính quyền tiền nhiệm của Mỹ và Taliban.

Trong khi đó, ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc đẩy các bên tại Afghanistan đẩy nhanh đàm phán chấm dứt xung đột.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Afghanistan Hamdullah Mohib cho biết chính phủ nước này sẽ tham dự hội nghị hòa bình sắp tới tại Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào đầu tháng Tư tới./.

(Vietnam+)