Tạm giữ 3 đối tượng 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng tại Nam Định

Công an tỉnh Nam Định vừa tạm giữ hình sự 3 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản liên hoạt động hỏa táng tại tỉnh này.

Ngày 5/5, theo thông tin từ Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với ba đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Quang (23 tuổi, trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực); Trần Xuân Hà (47 tuổi, trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, trú tại phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định).

[Video] Đường Nhuệ - Trùm xã hội đen lộng hành núp bóng doanh nghiệp

Theo hồ sơ của Công an tỉnh Nam Định, Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (gọi tắt là Công ty Hoàng Long - địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc) là đơn vị quản lý đài hỏa táng Thanh Bình.

Trong quá trình hoạt động, Công ty Hoàng Long ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương (địa chỉ tại đường Giải Phóng, thành phố Nam Định).

Sau khi ký hợp đồng thực hiện dịch vụ tang lễ, Công ty Trường Dương liên hệ với các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Nam Định để thông báo và đề nghị các cơ sở khi nhận dịch vụ hỏa táng, thông báo cho công ty này với thỏa thuận tiền hỏa táng là 5,5 triệu đồng/ca, chưa kể tiền dịch vụ xe tang, nhang đèn...

Từ tháng 11/2019, các đối tượng: Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang cùng một số đối tượng khác đã xuống địa bàn các huyện: Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu có hành vi đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ, sau đó gặp trực tiếp để yêu cầu các cơ sở này khi nhận được các ca hỏa táng phải thông báo cho các đối tượng biết và mỗi ca phải nộp thêm 500.000 đồng.

Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Nam Định xác định các đối tượng này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người bị hại.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long thông tin từ ngày 20/6/2017, Công ty đã ban hành thông báo cụ thể về mức giá hỏa táng, áp dụng đối với các tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Hà Nam là 4,3 triệu đồng/ca (yêu cầu không được nâng giá).

Như vậy, Công ty Trường Dương đã thu tiền hỏa táng mỗi ca cao hơn, vi phạm điều khoản hợp đồng hai bên đã ký.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đang làm rõ vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục