Tam ly lac quan khien thi truong chung khoan toan cau them khoi sac hinh anh 1Biển tên phố Wall gần Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 6/7, thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm với tâm lý lạc quan của giới đầu tư trước những tín hiệu mới nhất về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu lấn át những thông tin tiêu cực về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các số liệu khả quan và niềm tin rằng nhiều thành phố và các bang của Mỹ sẽ không tái áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt dù số ca mới liên tục gia tăng càng như tiếp thêm sinh lực cho thị trường chứng khoán nước này trong ngày giao dịch 6/7.

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số S&P500 chốt ngày giao dịch với mức tăng 1,6%, chỉ số chứng khoán Dow Jones cũng tăng 1,7 %.

Đây được coi là ngày thắng lợi của lĩnh vực công nghệ khi chỉ số Nasdaq tăng 2,2%, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp lập kỷ lục giá trị mới và chứng khoán Amazon lần đầu tiên chốt phiên ở mức hơn 3.000 USD.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ số FTSE 100 trên sàn giao dịch London (Anh) tăng 2,1% trong khi chỉ số DAX 30 ở Frankurt (Đức) cũng tăng 1,6%. Các chỉ số CAC 40 trên sàn chứng khoán Paris (Pháp) và EURO STOXX 50 lần lượt tăng 1,5% và 1,7%.  

Theo chuyên gia phân tích thị trường Joshua Mahony của Tập đoàn IG trading, số liệu kinh tế phục hồi ấn tượng của Trung Quốc cùng một ngày giao dịch tăng điểm chóng mặt tại thị trường chứng khoán nước này càng khiến tâm lý của các nhà đầu tư hai bên bờ Đại Tây Dương thêm tự tin.

[Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm bất chấp lo ngại về dịch COVID-19]

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải Shanghai-Composite tăng tới 5,7% lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trong khi chỉ số chứng khoán Hong Kong-Hang Seng cũng tăng tới 3,8% và chốt ngày giao dịch ở mức cao chưa từng thấy kể từ đầu tháng 3. 

Việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa đang mang lại hy vọng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bật tăng trở lại nhanh chóng sau giai đoạn suy thoái ngoài dự kiến. Trong tuần qua, Anh dần nối lại toàn bộ các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, trong khi các địa điểm du lịch ở châu Âu đã bắt đầu hoặc đang rục rịch mở cửa trở lại.

Cũng trong tuần này, các số liệu thống kê mới cập nhật cho thấy tình hình việc làm tại Mỹ và các hoạt động sản xuất tốt hơn sự báo, càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Cùng với đó, những hy vọng mới trong nghiên cứu và phát triển vắcxin phòng bệnh - vũ khí chính giúp mọi hoạt động trong đời sống hồi phục, cũng góp phần làm thị trường thêm phấn chấn.

Các biện pháp hỗ trợ của chính phủ và các ngân hàng trung ương cùng tâm lý lo ngại đánh mất đà trên sàn giao dịch cũng là những yếu tố giúp thị trường sôi động hơn trong những ngày qua.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những yếu tố có thể khiến các sàn giao dịch chao đảo khi số ca mắc mới COVID-19 vẫn tăng trên toàn thế giới, Brazil và Ấn Độ vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở các mức đáng báo động, trong khi tình hình dịch bệnh tại Mỹ chưa có gì đảm bảo sẽ sớm ổn định./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)